Xã hội

Ảm đạm vùng quê có 8 thuyền viên mất tích trên biển

Những con tàu đánh cá cùng hàng chục ngư dân vươn khơi mang theo bao niềm hi vọng nhưng nhiều người trong số họ đã không may khi còn nằm lại giữa biển khơi. Hiện, gia đình các nạn nhân đã tổ chức lễ chiêu hồn cho những người mất tích theo phong tục địa phương. Cả một vùng quê ven biển xứ Thanh như nhuốm một màu tang thương những ngày cuối năm...

Tắt dần hi vọng...

Đã nhiều ngày kể từ thời điểm các thuyền viên gặp nạn trên biển trôi qua. Gia đình, người dân và chính quyền địa phương hàng ngày trông ngóng nhưng thông tin về các nạn nhân vẫn bặt vô âm tín.

Tổ chức lễ chiêu hồn cho các nạn nhân


Mặc dù luôn mong muốn về một điều kỳ diệu sẽ xảy ra nhưng theo kinh nghiệm của người dân đi biển thì những nạn nhân có ít cơ hội sống sót sau sự cố chìm tàu.

Sáng ngày 10/1, đến vùng quê ven biển xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, không khí tang tóc như bao trùm cả vùng quê nơi đây. Hàng trăm người dân địa phương cùng người thân của các gia đình có người mất tích trên biển và chính quyền địa phương đã tập trung đến khu vực Đền Lạch Bạng để làm lễ chiêu hồn.

Trên bàn thờ là 8 di ảnh được của những nạn nhân gặp nạn trên biển. Xen lẫn với âm thanh của phần nghi lễ chiêu hồn là những tiếng khóc than ai oán của người thân khiến những người có mặt tại buổi lễ không cầm được nước mắt xót xa.

Đây là một nỗi đau, mất mát lớn không chỉ của gia đình các nạn nhân mà của người dân cũng như chính quyền địa phương nơi đây. Đây là sự mất mát lớn chưa từng có của người dân Hải Thanh trong vòng 20 năm trở lại đây.

Những người từ “cõi chết” trở về

Những ngày qua, trong ngôi nhà của chủ tàu Lê Văn Thực (SN 1963), người vợ khóc đến lịm cả người từ khi hay tin chồng gặp nạn. Người con trai Lê Văn Thiện (SN 1990) cùng đi trên chuyến tàu với anh Thực may mắn thoát nạn.

Trở về từ “cõi chết”, anh Lê Văn Thiện vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ tai nạn. Dù đớn đau, nhưng anh vẫn luôn hi vọng một phép màu đến với bố mình cũng như 7 ngư dân khác đang mất tích.

Như thường lệ, con tàu đánh cá của gia đình anh Thực vươn khơi mang theo bao niềm hi vọng về những mẻ cá đầy ắp thuyền. Chuyến đi định mệnh lần này trên tàu có 8 thuyền viên.

Đã nhiều năm qua, chưa bao giờ vùng quê ven biển xã Hải Thanh phải đón hung tin như thế này

Không khí buồn đau hiện trên khuôn mặt của người dân nơi đây


Trong số những thuyền viên trên tàu anh Thực chỉ có 3 người may mắn được cứu sống, 5 người còn lại vẫn đang mất tích trên biển. Cùng thời điểm đó, tàu của anh Nguyễn Văn Mạnh (SN 1985) cũng bị chìm, trên tàu có 5 người, 2 người được cứu sống, 3 người mất tích.

Trở về sau khi may mắn thoát nạn, anh Nguyễn Văn Mạnh (SN 1985) vẫn chưa lấy lại được sức khỏe sau khi chống chọi với nhiều giờ đồng hồ ngâm mình giữa biển khơi giá rét. Đôi chân của anh vẫn còn đau nhức, khó khăn trong việc đi lại nên vẫn phải nằm nghỉ ngơi.

Chuyến tàu của anh Mạnh ra khơi được 10 ngày nay. Đến khoảng 18h tối ngày 8/1, trong lúc tàu đang chuẩn bị lên đèn thả câu thì bất ngờ có một cơn sóng to ập đến như một tòa nhà cao tầng đổ sập vào, khiến con tàu lật úp. Toàn bộ những thuyền viên trên tàu mỗi người bị hất văng một nơi.

Ngay sau khi cơn sóng dữ chồm qua, anh Mạnh đã ngoi lên mặt nước rồi may mắn bám vào một khúc luồng từ tàu rơi xuống. Đồng thời, anh Mạnh gọi xem có ai ở gần không để lại ứng cứu thì lúc này chỉ còn mỗi anh Đỗ Văn Phùng.

Anh Mạnh vẫn còn bàng hoàng sau khi vừa từ "cõi chết" trở về


Do anh Phùng không biết bơi nên ngồi lên một tấm ván của con tàu bị vỡ rồi hai người dìu nhau lênh đênh trên biển suốt 3 tiếng đồng hồ.

“Khi phát hiện có tàu đến ứng cứu, tôi phải bơi ra gọi tàu, còn anh Phùng vẫn ngồi lênh đênh trên ván gỗ. Khi tôi lên được tàu của anh Hồ Quang Dũng và quay lại tìm anh Phùng thì anh ấy bị sóng đánh trôi đi đâu mất, khoảng hơn một tiếng sau, anh Phùng cũng được một tàu khác cứu được. Tàu của tôi còn 3 người đang mất tích”, anh Mạnh kể.

Với kinh nghiệm nhiều năm gắn bó với nghề đi biển, anh Mạnh cho biết, vào thời điểm này những năm trước, ngư dân vẫn ra khơi đánh bắt bình thường. Tuy nhiên, năm nay, sóng dữ xuất hiện bất ngờ khiến ngư dân không kịp trở tay.

Tác giả: Duy Tuyên

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP