Pháp luật

5 nông dân dính án vì vận chuyển quả bom thời chiến đi bán

Sau khi đào được quả bom nặng gần 350 kg, chưa phát nổ trên đồi, 5 nông dân ở Quảng Trị đã dùng xe ba gác vận chuyển đi bán trong đêm.

Ngày 27-9, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xử 5 bị cáo ông Lê Văn Hùng (1972), Hoàng Bảy (1970), Lê Văn Tý (1978), Lê Quốc Phước (1979) và Đoàn Văn Vang (1978), cùng trú tại huyện Gio Linh, Quảng Trị về tội "Vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng".

Theo cáo trạng, vào ngày 29-4, ông Hùng và ông Bảy trong lúc đi rà tìm phế liệu ở khu vực rừng thuộc xã Vĩnh Hà (Vĩnh Linh) thì phát hiện máy rà báo có tín hiệu kim loại rất mạnh dưới đất. Khi đào được khoảng 20 cm, thấy đất cứng nên cả 2 không đào nữa, dùng lá cây làm dấu rồi ra về. Sau đó, ông Hùng rủ Phước, Vang cùng tham gia.

5 nông dân Quảng Trị dính án vận chuyển trái phéo vũ khí quân dụng

Sáng 1-5, ông Hùng, Bảy, Phước và Vang mang theo cuốc xẻng, xà beng đến vị trí đã được làm dấu và đào được quả bom có đường kính 35 cm, dài 1,25 m. Đến tối cùng ngày, nhóm nông dân này bàn nhau rủ thêm Tý để lăn quả bom này lên xe ba gác, dùng bạt phủ kín để mang đi cất giấu, bán lấy tiền. Khi vận chuyển đến địa phận thôn 5, thị trấn Bến Quan (huyện Vĩnh Linh), nhóm này bị công an phát hiện, bắt quả tang.

Lực lượng chức năng làm rõ đây là bom M117-750LB của Mỹ ném xuống trong chiến tranh, nặng 340kg, trọng lượng thuốc nổ bên trong là 183kg. Quả bom còn nguyên ngòi nổ, đủ khả năng phát nổ và gây sát thương trên diện rộng.

Tại toà, cả 5 người đều thành khẩn khai báo, cho rằng không biết hành vi trên là nguy hiểm, bị pháp luật ngăn cấm. Cả 5 chỉ muốn có thêm thu nhập, giúp đỡ gia đình.

Do có nhiều tình tiết giảm nhẹ như gia đình nghèo khó, có công với cách mạng, thành khẩn khai báo, đầu thú khi đang điều tra, HĐXX đã tuyên phạt Lê Văn Hùng 15 tháng tù treo, Hoàng Bảy 14 tháng tù treo, Lê Văn Tý và Lê Quốc Phước cùng 12 tháng tù treo và Đoàn Văn Vang 9 tháng tù treo.

Tác giả: H.Phong

Nguồn tin: Báo Người lao động

  Từ khóa: phát nổ , dính án , quả bom , nông dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP