Thế giới

32 nghị sĩ Congo qua đời vì COVID-19

Tổng cộng 32 nghị sĩ nước Cộng hoà Dân chủ Công đã qua đời vì COVID-19 kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát đến nay, Phó Chủ tịch Quốc hội nước này cho biết trong một đoạn video.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho cảnh sát tại Congo. Ảnh: Reuters

Thông tin gây sốc trên được Phó Chủ tịch thứ nhất của Quốc hội, Jean-Marc Kabund, tiết lộ trong một video gửi các đồng nghiệp hôm thứ Năm. Đoạn video này được các nhân viên của ông Kabund đăng lên mạng ngày thứ Sáu.

Congo hiện đã ghi nhận tổng cộng khoảng hơn 31.000 ca COVID-19, với gần 800 ca tử vong. Con số 32 nghị sĩ qua đời tương đương khoảng 5% số thành viên Quốc hội Congo.

Mặc dù các nghị sĩ Congo bắt buộc phải đeo khẩu trang khi họp Quốc hội, nhưng trên thực tế, rất ít người làm vậy.

Tổng thống Felix Tshisekedi đã bị chỉ trích vào đầu tháng Năm khi ông nói đùa với các khách ăn tối rằng họ đang vi phạm lệnh giới nghiêm COVID-19. “Nhưng hôm nay, bạn được phép," ông nói.

Dù số ca bệnh và ca tử vong ở Congo không quá cao, nhưng nhiều người vẫn tỏ ra lo ngại khi tốc độ tiêm chủng ở quốc gia này quá chậm. Kể từ khi chương trình tiêm chủng bắt đầu vào ngày 19/4 đến nay, mới chỉ có 19.597 người trên toàn quốc được tiêm vắc xin COVID-19. Dân số Congo là khoảng 80 triệu người.

Tác giả: Minh Hạnh

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP