Trứng được xem là một loại thực phẩm lý tưởng vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, bao gồm protein, chất béo và các axit béo không bão hòa. Tuy nhiên, có một số người không nên ăn trứng.
Dưới đây là một số nhóm người nên hạn chế hoặc tránh ăn trứng.
Người mắc bệnh thận
Khi bị viêm thận, chức năng trao đổi chất của cơ thể cũng giảm theo, khiến thận không loại bỏ được hết các độc tố ra khỏi cơ thể. Việc ăn trứng có thể làm tăng hàm lượng urê trong cơ thể, khiến bệnh viêm thận ngày càng nặng hơn, thậm chí có thể gây nhiễm độc đường tiết niệu.
![]() |
Trong trứng chứa thành phần protein được coi là “hoàn chỉnh” cho cơ thể còn người. |
Những người bị sốt
Trong trứng chứa thành phần protein được coi là “hoàn chỉnh” cho cơ thể còn người. Sau khi đi vào cơ thể, thành phần protein này sẽ bị phân huỷ và sinh ra nhiệt lượng cao hơn 30% so với bình thường.
Do vậy, những người đang sốt ăn trứng sẽ khiến nhiệt độ cơ thể càng tăng cao, dễ gây co giật và biến chứng lên não.
Người mắc bệnh tim mạch
Một nghiên cứu cho thấy, việc ăn hơn 3 quả trứng gà một tuần sẽ có thể làm cho các mảng bám ở động mạch dày lên. Điều này sẽ làm cho động mạch bị thu hẹp, khiến máu chảy khó khăn, buộc trái tim phải bơm mạnh hơn để cung cấp đủ máu, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Ngoài ra, người bị bệnh xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành cũng không nên ăn trứng gà thường xuyên vì trứng sẽ làm thu hẹp, tắc nghẽn động mạch vành.
Nguy hiểm hơn, các mảng bám vỡ ra sẽ rất dễ hình thành các cục máu đông, gây đột quỵ và đau tim.
![]() |
Ăn nhiều trứng gà có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi mật, đặc biệt là ở những người có tiền sử bệnh lý này. |
Người bị sỏi mật, bệnh gout
Sỏi mật hình thành do sự kết tủa của cholesterol và bilirubin trong túi mật. Ăn nhiều trứng gà có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi mật, đặc biệt là ở những người có tiền sử bệnh lý này.
Trứng gà chứa purin, một chất khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Axit uric tích tụ quá nhiều trong khớp sẽ gây ra bệnh gout. Vì vậy, người bị bệnh gout nên hạn chế ăn trứng gà để tránh làm tăng nồng độ axit uric trong máu.
Sản phụ vừa sinh
Trong vài giờ sau khi sinh, các sản phụ không nên ăn trứng bởi sau quá trình sinh nở làm cơ thể mệt mỏi vì mất nhiều mồ hôi, cơ thể đang trong giai đoạn thiếu nước. Khả năng tiêu hoá của cơ thể trong giai đoạn này cũng giảm đi rõ rệt. Các thành phần protein và chất béo trong trứng gây khó tiêu, đầy bụng cho các sản phụ. Do vậy, chỉ nên ăn trứng sau khi sinh từ 1,2 ngày và chỉ nên ăn từ 2-3 quả/ ngày để đảm bảo khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.
Người bị tiêu chảy
Người bị tiêu chảy cũng cần kiêng kỵ trứng vì đây thực phẩm giàu đạm và chất béo, người bệnh ăn vào sẽ làm cho tình trạng bệnh càng nặng thêm.
![]() |
Dị ứng trứng là một trong những loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất, đặc biệt là ở trẻ em. |
Người bị tiểu đường
Mặc dù trứng gà có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho người tiểu đường, nhưng cần lưu ý kiểm soát lượng trứng tiêu thụ. Ăn quá nhiều trứng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, đặc biệt là khi kết hợp với các thực phẩm giàu carbohydrate khác.
Người bị dị ứng trứng
Dị ứng trứng là một trong những loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất, đặc biệt là ở trẻ em. Phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ miễn dịch nhầm lẫn protein trong trứng là chất gây hại và tấn công chúng. Triệu chứng dị ứng trứng có thể nhẹ như nổi mề đay, ngứa ngáy, khó tiêu, hoặc nghiêm trọng hơn như sốc phản vệ, khó thở, thậm chí đe dọa tính mạng.
Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn