Bạn cần biết

Thực phẩm nên tránh khi bạn đang tức giận

Khi cảm thấy tức giận và căng thẳng, bạn nên tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm trầm trọng thêm trạng thái cảm xúc của bạn.

Báo Lao Động dịch lại bài viết trên trang Healthshots cho rằng, cảm xúc của con người và thực phẩm tiêu thụ vào cơ thể có mối liên hệ với nhau.

Một số loại thực phẩm có thể nâng cao tinh thần của chúng ta và thúc đẩy cảm giác hạnh phúc, nhưng cũng có những loại thực phẩm làm trầm trọng thêm những cảm xúc tiêu cực như tức giận.

Archana Singhal - cố vấn, nhà trị liệu cảm xúc gia đình - Hội đồng cố vấn Ấn Độ và WICCI NPWC chia sẻ trên trang Healthshots về 6 thực phẩm mọi người không nên ăn khi tức giận.

Chất kích thích

Thực phẩm và đồ uống chứa chất kích thích gồm cà phê, nước tăng lực, trà đen và một số loại nước ngọt có ga.

Các loại đồ uống này có thể nâng cao cảm xúc và kích thích hệ thần kinh, góp phần làm tăng cảm giác lo lắng, bồn chồn, khó chịu. Caffeine cũng gây khó ngủ, ảnh hưởng sức khỏe và tâm trạng nói chung.

Thực phẩm có đường

Thực phẩm nhiều đường gồm kẹo, chocolate, đồ uống có đường và món tráng miệng.

Các thực phẩm này có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu, từ đó thay đổi tâm trạng, tăng cảm giác cáu kỉnh, đồng thời ảnh hưởng sức khỏe tổng thể.

Khi bạn đang tức giận không nên sử dụng chất kích thích, nó sẽ làm bạn càng khó chịu hơn. (Ảnh minh hoạ)

Thức ăn chế biến sẵn,thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh hoặc chế biến sẵn thường chứa nhiều chất béo không lành mạnh, chất phụ gia và bảo quản.

Các chất này góp phần gây viêm trong cơ thể và phá vỡ sự cân bằng của chất dẫn truyền thần kinh, ảnh hưởng đến tâm trạng và trạng thái cảm xúc.

Ngoài ra, tiêu thụ thức ăn nhanh và chế biến sẵn thường xuyên có thể dẫn đến cảm giác uể oải, thiếu năng lượng.

Rượu

Một số người uống rượu như cách để đối phó với sự tức giận hoặc căng thẳng, song đây là phương pháp không lành mạnh.

Rượu có thể làm giảm khả năng phán đoán và ra quyết định, giảm sự ức chế và tăng cường cảm xúc tiêu cực.

Đồ uống có cồn cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ, gây tăng sự cáu kỉnh và giảm khả năng phục hồi cảm xúc.

Thức ăn cay

Thức ăn cay có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể tạm thời và có thể kích hoạt phản ứng tương tự như "chiến đấu hay bỏ chạy".

Đây là phản ứng của cơ thể khi rơi vào trạng thái sinh tồn, làm tăng cảm giác tức giận hoặc căng thẳng. Ngoài ra, thức ăn cay gây khó chịu về tiêu hóa, góp phần gây ra cảm giác thất vọng hoặc khó chịu.

Carbohydrate tinh chế

Thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế, ví dụ như bánh mì trắng, bánh ngọt, có thể gây tăng và giảm đột ngột lượng đường trong máu.

Điều này có thể gây thay đổi tâm trạng, cáu kỉnh và giảm sự ổn định cảm xúc, tăng cảm giác tức giận.

Tác giả: NGUYỄN MAI

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP