Pháp luật

Đề nghị truy tố 8 cán bộ hải quan tiếp tay cho đối tượng buôn lậu

Đề nghị truy tố 8 cán bộ hải quan có hành vi tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, gây thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền lớn.

Một số bị can trong vụ án Ảnh: ANTĐ

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho ANTĐ biết đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Buôn lậu” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (tỉnh Lào Cai); đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố 8 bị can.

Các bị can bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm: Phùng Như Tùng, Hoàng Duy Huân, Lê Khánh Hương, Phạm Chí Kiên (cựu cán bộ Cục Kiểm định Hải quan); Lê Thị Thanh Hương (Phó Giám đốc Trung tâm Công nghiệp địa chất, khoáng sản, Viện Khoa học địa chất và khoáng sản).

Các bị can bị đề nghị truy tố ở tội “Buôn lậu” gồm: Vũ Quốc Tuấn (trú tại tỉnh Phú Thọ); Nguyễn Thành Chung (Giám đốc Công ty cổ phần Diệp Bảo Anh); Nguyễn Viết Cảnh (trú tại tỉnh Bắc Ninh).

Cơ quan tố tụng xác định, giữ vai trò chủ mưu, điều hành hoạt động phạm tội trong vụ án này là Vũ Quốc Tuấn, đối tượng có tiền án, tiền sự về tội danh, hành vi liên quan đến ma túy và cờ bạc.

Quá trình làm ăn ở Lào Cai, Tuấn biết được những sơ hở trong việc xuất khẩu tinh quặng sắt nên đã tìm thuê pháp nhân đứng tên giao dịch, lập hợp đồng, mua bán hóa đơn khống để xuất khẩu trái phép tinh quặng sắt sang Trung Quốc dưới vỏ bọc là “xỉ”.

SGGP đưa tin, khoảng cuối năm 2017, Tuấn quen biết Nguyễn Viết Cảnh và Nguyễn Thành Chung nên bàn bạc “hợp tác làm ăn”. Phi vụ làm ăn trót lọt, đợt đầu mỗi đối tượng thu về 400 triệu đồng. Quá trình điều tra cũng xác định, thực hiện hành vi buôn lậu, công ty của Nguyễn Thành Chung đã mở 79 tờ khai xuất khẩu hàng hóa với tên là “xỉ có thành phần chính là Fe203, SiO2… thu được từ công nghiệp luyện thép đã được tinh chế, dạng bột”.

Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã lấy 8 mẫu thuộc 7 tờ khai/79 tờ khai doanh nghiệp của Chung và gửi yêu cầu phân tích để xác định tên hàng, mã số tới Cục Kiểm định Hải quan và Chi cục Kiểm định Hải quan 1.

Với chức năng và nhiệm vụ được giao, Tùng biết mẫu trưng cầu giám định là “tinh quặng sắt”, nhưng đã cùng Huân tác động với Lê Thị Thanh Hương nhằm thay đổi kết quả thành “xỉ”. Hành vi phạm tội của Tùng và Huân đã gây thiệt hại về thuế cho Nhà nước là 386 triệu đồng...

Lê Khánh Hương biết mẫu là “tinh quặng sắt” nhưng vẫn đưa ra kết luận phân tích phân loại là “xỉ”. Theo lời khai của Hương thì việc cố ý làm sai lệch kết quả mẫu giám định vì “nhầm” tưởng doanh nghiệp có quan hệ với Tùng và nể nang lãnh đạo. Hành vi của Lê Khánh Hương đã gây thất thu thuế cho Nhà nước số tiền lớn.

Về phần Phạm Chí Kiên, biết rõ mẫu giám định là “tinh quặng sắt” và các mẫu này không có mẫu nguyên khai, nhưng vẫn cố ý làm sai lệch kết quả phân tích mẫu vì “muốn mau chóng hoàn thành nhiệm vụ và vì nể nang lãnh đạo”…

Tác giả: Thiên Thanh (T/H)

Nguồn tin: doisongplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP