Tin địa phương

Đà Nẵng phát triển khu phi thuế quan kết nối cảng biển, sân bay

Đà Nẵng sẽ nghiên cứu bố trí khu phi thuế quan nằm trên các tuyến giao thông liên khu vực kết nối khu logistics, cảng biển, sân bay.

Cần chính sách đặc thù

UBND TP. Đà Nẵng vừa có báo cáo về tình hình thực hiện dự án khu phi thuế quan TP. Đà Nẵng.

Việc này thực hiện theo thông báo số 02 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố, và công văn của Văn phòng Chính phủ về việc đề xuất xây dựng đề án thành lập khu phi thuế quan Đà Nẵng.

Thời gian qua UBND thành phố đã chỉ đạo các sở ban ngành, đơn vị liên quan rà soát, xây dựng Quy hoạch TP. Đà Nẵng thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, vị trí nghiên cứu bố trí khu phi thuế quan dựa trên định hướng đất hỗn hợp của đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được đưa vào quy hoạch TP. Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, nghiên cứu bố trí khu phi thuế quan nằm trên các tuyến giao thông liên khu vực kết nối khu logistics, cảng biển, sân bay.

Cụ thể: Tuyến Hoàng Văn Thái - Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành - Cảng Liên Chiểu; Hoàng Văn Thái - Nhà ga; Hoàng Văn Thái - Vành đai Tây 2 - Lê Đại Hành - Ga hàng không; tuyến phía Nam của vị trí 3 (28,3ha) kết nối với trung tâm logistics trong phân khu đô thị sườn đồi; tuyến LRT trên đường Hoàng Văn Thái.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, vị trí các điểm bố trí đất cho việc phát triển khu phi thuế quan là các vị trí có đường bao 4 mặt đảm bảo cho yêu cầu là các khu vực hình thành hàng rào cứng và tách biệt với các khu dân cư.

Đà Nẵng sẽ nghiên cứu bố trí khu phi thuế quan nằm trên các tuyến giao thông liên khu vực kết nối khu logistics, cảng biển, sân bay. Ảnh: T.V.Cùng với đó, do tính chất nằm tại nút giao của đường Hoàng Văn Thái và tuyến liên khu vực nên được phân bố làm 3 vị trí liền kề với tổng diện tích khoảng hơn 132ha. Trong đó, có hơn 86 ha là đất thương mại dịch vụ thuần, còn lại là đất bãi đậu xe, giao thông nội bộ quy định các nút đấu nối, cây xanh...

Với 3 vị trí này sẽ được thiết kế thông nhau bởi các đường ngầm dưới lòng đất hoặc cầu vượt... để đảm bảo việc xây dựng hàng rào của khu phi thuế quan.

UBND TP. Đà Nẵng đánh giá, với xu hướng phát triển các mô hình khu thương mại tự do, khu phi thuế quan trên thế giới và các địa phương trong cả nước hiện nay. Việc thành lập khu phi thuế quan về thương mại dịch vụ (gắn với khu đô thị sườn đồi) tại Đà Nẵng cần gắn với một số cơ chế, chính sách đặc thù để tạo động lực, bước phát triển đột phá cho kinh tế - xã hội của thành phố.

Do đó, UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo các sở, ban ngành phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát, tiếp thu, bổ sung và giải trình các nội dung. Trong đó, tập trung rà soát lại cơ sở pháp lý, cơ sở chính trị, đánh giá sự cần thiết, cơ sở thực tiễn, mô hình, trình tự, thủ tục và thẩm quyền xem xét, quyết định việc thành lập khu phi thuế quan tại TP. Đà Nẵng.

Đồng thời, rà soát sự phù hợp của các cơ chế, chính sách được đề xuất cho khu phi thuế quan liên quan đến thuế, hải quan, tài chính, y tế… Tiến hành đánh giá tác động trên các lĩnh vực theo yêu cầu của các bộ, ngành.

Ngoài ra, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo các sở ban ngành tiếp thu và đề xuất một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng theo Nghị quyết số 119 của Quốc hội, để hoàn thiện các đề xuất về cơ chế chính sách đặc thù khi sơ kết việc thực hiện.

Việc thành lập khu phi thuế quan TP Đà Nẵng là một trong những nội dung được đưa vào nghiên cứu đề xuất cơ chế chính sách áp dụng cho TP. Đà Nẵng trong thời gian tới.

Cơ sở thu hút tập đoàn kinh tế lớn

Theo UBND TP. Đà Nẵng, trên địa bàn thành phố không có nhiều dự án thương mại lớn, thậm chí số lượng các thương hiệu quốc tế lớn thiết lập hiện diện thương mại và địa điểm kinh doanh tại Đà Nẵng còn thấp hơn các thành phố khác trong vùng Bắc Trung Bộ, Duyên hải Trung bộ, và không đáng kể so với các thành phố lớn khác ở miền Bắc và miền Nam.

Trên địa bàn TP. Đà Nẵng cũng đã có cửa hàng miễn thuế trong nội địa với diện tích trên 2.000m2 tại tầng 2 Trung tâm thương mại VV Mall thuộc tổ hợp tòa nhà thương mại của Khách sạn JW Marriott và Crowne Plaza nhưng hoạt động chưa hiệu quả. Điều này là do không đủ sức hấp dẫn về cơ chế, chính sách với nhà đầu tư quốc tế lớn và yêu cầu trải nghiệm của du khách quốc tế.

Việc hình thành khu kinh tế tại TP. Đà Nẵng tuy đảm bảo về điều kiện, trình tự, thủ tục thành lập theo quy định hiện hành nhưng xét về quy mô, mức độ tác động, chi phí hành chính, chi phí cơ hội đều vượt quá mức so với việc hình thành khu phi thuế quan Đà Nẵng.

"Việc hình thành khu phi thuế quan tại Đà Nẵng là cơ sở để thu hút các nhà đầu tư chiến lược, tập đoàn kinh tế lớn có tầm quốc tế tạo đột phá phát triển và thúc chuyển dịch cơ cấu nội bộ khu vực dịch vụ không chỉ cho riêng Đà Nẵng và khu vực động lực miền Trung, Bắc Tây Nguyên", UBND TP. Đà Nẵng cho hay.

Tác giả: THÀNH VÂN

Nguồn tin: nhadautu.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP