Theo WebMD, rau mồng tơi không chỉ có tác dụng giải nhiệt vào mùa hè mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường độ ẩm cho da, ngăn ngừa loãng xương…
Rau mồng tơi là nguồn thực phẩm giàu sắt, một khoáng chất cần thiết để các tế bào hồng cầu mang oxy đến các khu vực khác nhau của cơ thể. Khi cơ thể quá ít sắt, sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Tình trạng này kéo dài có thể làm cơ thể suy yếu, gây chóng mặt và khó thở.
Bên cạnh đó, rau mồng tơi chứa nhiều canxi, mangan và vitamin K. Đây đều là những yếu tố quan trọng giúp xương chắc khỏe. Cơ thể luôn đào thải và xây dựng lại mô xương, do đó việc ăn rau mồng tơi hàng ngày sẽ cải thiện đáng kể tình trạng loãng xương ở nhóm người cao tuổi.
Ngoài ra, rau mồng tơi còn chứa nhiều vitamin B, A, C, các nguyên tố sắt, canxi... có thể hỗ trợ làm trắng, giảm thâm, cải thiện tình trạng mụn cho da.
Rau mồng tơi cũng chứa một lượng nitrat vô cơ đáng kể. Hàm lượng nitrat này có khả năng làm giảm huyết áp và làm cho động mạch bớt xơ cứng.
Dù tốt là vậy nhưng các chuyên gia khuyến cáo không ăn rau mồng tơi trong các trường hợp sau đây:
Không ăn sống hay nấu chín để qua đêm: Rau mồng tơi cũng như các loại rau khác khi đã nấu chín để qua đêm thì không nên ăn kẻo gây ngộ độc. Ngoài ra, khi bạn ăn rau mồng tơi khi ăn sống sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.
Còn nếu để qua đêm sẽ khiến hàm lượng nitrat trong rau xanh chuyển thành nitrit, đây là chất gây ung thư. Do đó, tuyệt đối không nên ăn rau mồng tơi sống hoặc để qua đêm để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.
Rau mùng tơi rất tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa). |
Không ăn khi bị sỏi thận: Rau mồng tơi chứa nhiều purin, sau khi ăn sẽ biến thành axit uric, tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Chính vì vậy, những người sỏi thận ăn vào sẽ có tác hại.
Không ăn khi bị tiêu chảy: Chất xơ lớn trong rau mồng tơi có thể khiến dạ dày khó chịu khi ăn nhiều. Bên cạnh đó những người bị tiêu chảy, đại tiện lỏng cũng không nên ăn, bởi rau mồng tơi có tính hàn, nếu ăn phải sẽ khiến triệu chứng càng thêm nặng.
Không ăn cùng thịt bò: Nếu bạn ăn rau mồng tơi khi thì không nên ăn thịt bò, bởi khi ăn rau mồng tơi với thịt bò thì tính nhuận tràng sẽ mất đi và tiêu hóa kém hơn. Đặc biệt với những người bị táo bón thì sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng.
Tác giả: Phong Anh
Nguồn tin: nguoiduatin.vn