Nhân ái

Cảm phục cô bé lớp 1 cõng bạn đến trường

Thương bạn không thể đi lại được, mỗi ngày em Y Juyên chờ sẵn trước cổng nhà để cõng bạn lên lớp.

Nhọc nhằn đến lớp

Nhiều tháng trôi qua, người dân làng Plei Rơ Hai 1, phường Lê Lợi (thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum), quá quen thuộc trước hình ảnh cô bé lớp 1, thân hình nhỏ thó, không quản ngại nắng, mưa cõng bạn đến trường tìm cái chữ.

Trên đoạn đường đến trường thỉnh thoảng đôi chân chao đảo vì đuối sức, đôi vai mỏi nhừ, cả hai dừng nghỉ ven đường chốc lát, rồi lại tiếp tục hành trình để kịp giờ vào lớp.

Cô bé lớp 1, nhỏ thó có tấm lòng nhân ái mà chúng tôi nhắc đến là em Y Juyên, lớp 1B, Trường tiểu học – trung học cơ sở Lê Lợi (thành phố Kon Tum). Người bạn kém may mắn bị liệt đôi chân là em A Đinh, học cùng lớp.

Theo người thân em A Đinh chia sẻ, từ ngày lọt lòng mẹ, Đinh là đứa trẻ bất hạnh khi thiếu thốn tình cảm của cha.

Khi vừa tròn 1 tuổi, Đinh sốt cao, nhưng vì gia cảnh quá khó khăn, không có tiền chạy chữa, di chứng để lại khiến em mang đôi chân bị liệt suốt đời. Để có tiền trang trải chi phí, mẹ em gạt nước mắt gửi con lại cho ông bà ngoại chăm, khăn gói vào tỉnh Bình Dương làm công nhân.

Để có cái ăn qua ngày, dù tuổi cao nhưng hàng ngày ông bà ngoại vẫn lên nương, lên rẫy. Đinh ở nhà một mình, bò trườn, lăn lóc hết trong nhà lại ra ngoài sân.

Năm Đinh lên 6 tuổi, thấy những bạn nhỏ cùng trang lứa xúng xính quần áo đẹp, chạy nhảy trên đường í ới gọi nhau đi học khiến em cũng muốn được đến trường.

Sáng nào cũng vậy, Đinh lết ra trước cổng, tay bấu víu hàng rào, mắt dõi theo các bạn, thầm ước một ngày được cùng bạn đến trường.

Dù nắng hay mưa, Juyên vẫn đều đặn cõng bạn đến trường.

Một buổi chiều nọ, khi thấy ông bà ngoại vừa từ rẫy trở về, Đinh oà khóc nằng nặc đòi ông bà cho đi học.

Thương cháu, được sự động viên của thầy cô, ông bà ngoại đã đồng ý cho em đến trường.

Những ngày đầu vào lớp 1, A Đinh được ông bà cõng đến trường. Thế nhưng vì miếng cơm manh áo ông bà không thể đưa đón cháu mỗi ngày. Không muốn bạn phải nghỉ học, những ngày ông bà ngoại A Đinh lên rẫy, cô bé cùng làng Y Juyên tình nguyện làm “đôi chân” đưa A Đinh tới lớp.

Đôi bạn cùng tiến

Sáng nào cũng vậy, đúng 6h sáng, cô học trò nhỏ có mặt trước cổng nhà đợi cõng bạn đến trường. Đoạn đường chưa đến 1 cây số nhưng với thân hình nhỏ bé, sức khoẻ có hạn, Y Juyên phải dừng nghỉ nhiều lần.

Có xe lăn, hành trình đến trường của đôi bạn nhỏ bớt gian nan hơn.

Trò chuyện với chúng tôi, em Y Juyên nói: “Mấy ngày đầu cõng bạn được một đoạn chân em mỏi rã rời, vai đau nhức cứ đi được một đoạn lại phải dừng lại nghỉ. Nhiều hôm trời mưa to, em cõng bạn chật vật đến được lớp người ướt sũng, bị trễ giờ. Sau những lần ấy, em chủ động đến sớm hơn, đôi chân quen dần không còn phải dừng nghỉ nhiều lần như trước”.

Đều đặn 6h sáng và 13h chiều, Đinh ngồi trước nhà đợi Y Juyên đến đón. Kể từ khi được đi học, nụ cười luôn nở trên môi cậu học trò A Đinh. Không chỉ được học chữ, A Đinh có thêm bạn thân là Y Juyên và được gặp thầy, cô và vui chơi cùng bạn bè.

Dù đôi chân bị liệt, nhưng trên gương mặt Đinh luôn nở nụ cười hồn nhiên. “Em rất vui khi được đến trường, có thầy cô quan tâm, gặp gỡ được nhiều người bạn mới. Em sợ nhất những ngày mưa đến trường thì quần áo, cặp sách của cả hai đều ướt”, A Đinh chia sẻ.

Nhà trường kêu gọi nhà hảo tâm tài trợ xe lăn, học bổng cho 2 em.

Gần đây, hành trình đến trường của đôi bạn nhỏ thuận lợi hơn khi được nhà hảo tâm hỗ trợ chiếc xe lăn.

Cô Nguyễn Thị Lượng, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học – trung học cơ sở Lê Lợi cho biết: “A Đinh bị liệt hai chân khi vừa tròn 1 tuổi. Những ngày đầu đi học A Đinh rất nhút nhát, tự ti và mặc cảm nên không giao tiếp với thầy cô, bạn bè. Mẹ đi làm ăn xa dù gửi tiền về hàng tháng nhưng mọi việc từ chăm sóc đến đưa A Đinh đi học đều nhờ vào ông bà ngoại.

Tuy nhiên những ngày ông bà A Đinh đi làm, không thể đưa cháu đến trường thì Y Juyên trở thành “đôi chân” giúp bạn. Việc đi lại, vệ sinh cá nhân trên lớp, cậu học trò cũng chỉ nhờ mỗi Y Juyên giúp đỡ. Thấu hiểu sự bất hạnh của em, qua nhiều lần tâm sự, sẻ chia, Đinh cũng cởi mở hơn với giáo viên và đồng ý chơi cùng các bạn".

"Mong muốn hành trình đến trường của các em bớt vất vả, nhà trường đã kêu gọi và được nhà hảo tâm hỗ trợ một chiếc xe lăn cùng 2 suất học bổng trị giá 12 triệu đồng/năm cho A Đinh và Y Juyên. Đây là một tình bạn đẹp của hai em và là tấm gương sáng cho bạn bè học tập, noi theo để vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống”, cô Lượng chia sẻ.

Tác giả: Hồ Hải Nam

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP