Pháp luật

Xử "trùm" đa cấp Liên Kết Việt: Tòa Hà Nội dựng rạp, mời hơn 6.000 bị hại

TAND TP Hà Nội triệu tập hơn 6.000 bị hại đến tham dự phiên xử vụ Công ty Liên Kết Việt lừa đảo.

Lê Xuân Giang (áo xanh) cùng các đồng phạm sử dụng thủ đoạn gian dối để lôi kéo 68.000 người tham gia vào hệ thống đa cấp - Ảnh: Plo.vn


Theo dự kiến, ngày 21/12 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP Liên Kết Việt. Phiên tòa sẽ diễn ra trong 10 ngày, kể cả ngày nghỉ.

Vụ án có 7 bị cáo đều thuộc Cty Liên Kết Việt gồm Lê Xuân Giang (SN 1971) - Chủ tịch HĐQT; Lê Văn Tú (SN 1985) - Tổng giám đốc; Nguyễn Thị Thủy (SN 1970) - Phó Tổng giám đốc; 4 bị cáo khác là thành viên nhóm phát triển thị trường Cty Liên Kết Việt gồm Lê Thanh Sơn (SN 1988), Trịnh Xuân Sáng (SN 1975), Nguyễn Xuân Trường (SN 1967) và Vũ Thị Hồng Dung (SN 1974).

Được biết, HĐXX gồm 5 thành viên, do thẩm phán Trần Nam Hà (Phó chánh Tòa Hình sự - TAND TP Hà Nội) ngồi ghế chủ tọa. Ngoài ra, vụ án sẽ có 15 thẩm phán dự khuyết, ba kiểm sát viên và 24 luật sư tham gia tố tụng.

Trước khi mở phiên sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã triệu tập 6.053 bị hại trong vụ án đến tham gia tố tụng và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác. Dự kiến, Tòa Hà Nội sẽ dựng rạp ngoài trời, lắp đặt màn hình để tạo điều kiện cho các bị hại theo dõi phiên xử.

Theo cáo trạng, Lê Xuân Giang thành lập và điều hành Công ty CP tập đoàn thiết bị y tế BQP (Cty BQP nhưng không phải viết tắt của Bộ Quốc phòng) và Cty Liên Kết Việt. Trong đó, Cty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất.

Từ tháng 3/2014 - 11/2015, các bị cáo nêu trên đã sử dụng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Cty Liên Kết Việt và Công ty BQP.

Cụ thể, nhóm này tìm mọi cách khiến bị hại nghĩ BQP là công ty thuộc Bộ Quốc phòng; Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng; sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc Phòng, đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện Trung ương.

Các bị cáo còn giới thiệu Cty Liên Kết Việt và Công ty BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, ghi nhận qua việc được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hồ Chí Minh tặng bằng khen...

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng xác định các bằng khen, giấy chứng nhận này đều do Lê Xuân Giang làm giả; được sử dụng để lấy lòng tin với người dân và khách hàng.

Sau đó, các bị cáo sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo khách hàng bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp nhằm hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao như chỉ cần đóng tiền vào Cty Liên Kết Việt, không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối; một người có thể đứng tên nhiều mã hàng…

Lê Xuân Giang và các đồng phạm còn đặt ra mô hình trả thưởng theo hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước. Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại. Thông qua việc này, các bị cáo đã lừa đảo hơn 1.100 tỷ đồng.

Tác giả: Cự Giải (T/h)

Nguồn tin: doisongphapluat.com

  Từ khóa: Liên Kết Việt , Xử "trùm"

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP