Kinh tế

Xây nhà lầu cho... gà

Đầu tư 500 triệu đồng để xây nhà hai tầng làm nơi ở cho gà; nuôi gà sạch theo quy trình, bài bản với công thức chăm sóc riêng..., đã giúp anh Văn Phú Quang (33 tuổi, ở thôn Xuyên Đông 2, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) thu nhập cao, ổn định ngay tại vùng quê thường xuyên hứng chịu lũ lụt.

Đầu tư xây nhà lầu giúp gà “tránh lũ”, anh Quang có thu nhập 200 - 300 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: H. Văn.

Tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, Đại học Kinh tế Đà Nẵng năm 2010, Văn Phú Quang xin làm việc tại một xưởng nhôm kính sau đó mở công ty riêng về lĩnh vực này tại Đà Nẵng. Nhưng sau khi ba mất, là con trai một trong nhà nên anh quyết định trở về quê lập nghiệp để có thời gian chăm sóc cho gia đình.

Anh chọn hướng khởi nghiệp tại quê nhà bằng cách mở trang trại nuôi gà. Điều đặc biệt, anh quyết định xây nhà lầu và nuôi theo quy trình bài bản, không theo cách thông thường.

Anh Quang ở trong ngôi nhà cấp 4 nhưng lại đầu tư xây ngôi nhà 2 tầng phía sau chỉ để nuôi gà khiến nhiều người tròn mắt ngạc nhiên. Anh cho biết vốn trũng thấp nên cứ vào mùa mưa nước lũ lại tràn vào nhà, có khi nước ngập cả mét. Hơn nữa, mưa lũ lại thường “nhắm” cận ngày thu hoạch (cuối năm), khiến không ít bận lỗ vốn vì vật nuôi chết, hoặc bị dịch bệnh.

Năm 2014, anh Quang đầu tư 500 triệu xây ngôi nhà 2 tầng làm chuồng nuôi gà. Chuồng nuôi ngoài hệ thống máng ăn, nước uống tự động còn được trang bị hệ thống quạt thông gió, trồng cây xanh tạo quang cảnh thoáng mát. Tầng trệt, anh dành một phòng riêng để nuôi gà phối giống, 1 gian nuôi gà thịt chuẩn bị xuất bán. Trên tầng 2, anh bố trí 2 gian để nuôi gà lấy trứng. Chuồng nuôi cũng được lót nệm vi sinh hữu cơ nhằm đảm bảo yếu tố về vệ sinh môi trường. “Mình nuôi với số lượng lớn từ 2.000 – 4.000 con nên việc đầu tư này không chỉ tạo nơi ở sạch sẽ giúp vật nuôi khỏe mạnh phát triển tốt mà còn hạn chế tối đa mùi hôi, ô nhiễm. Để có một mô hình quy mô lớn, phát triển ổn định thì có 2 điều cần tuân thủ đó là môi trường sạch và quy trình tiêm vắc-xin đầy đủ” - anh Quang chia sẻ.

Anh cũng tự tạo cho mình cẩm nang riêng từ cách nuôi đến công thức trộn thức ăn. Không dùng bột pha sẵn, anh chọn cách nuôi gà sạch với công thức pha chế thức ăn từ việc ủ bắp (ngô), lúa và hèm bia. Cách này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo chất lượng, từ đó gà có giá hơn so với cách nuôi bột công nghiệp. Trước khi xuất bán 1 tháng, gà được thả ra vườn giúp thịt săn chắc, tạo giá trị kinh tế cao hơn.

Trung bình mỗi tháng anh xuất bán từ 500 - 1.000 con. Thị trường chủ yếu là các nhà hàng, quán ăn tại Quảng Nam, Đà Nẵng, siêu thị co.opMart…, trừ các chi phí mỗi tháng cho lãi khoảng 20 – 30 triệu đồng.

“Đây chỉ là thành công bước đầu. Mình luôn tâm niệm và có niềm tin rằng trong bất cứ ngành nghề gì nếu biết đặt uy tín và chất lượng lên hàng đầu thì sẽ tạo được nền tảng để vươn lên và phát triển bền vững”

Tác giả: HOÀI VĂN

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP