Tin địa phương

Trưởng phòng công ty BĐS lừa đồng nghiệp góp 38 tỷ mua nhà giá 'sập hầm'

Nguyễn Chí Học đưa ra thông tin gian dối rằng mình quen biết với cán bộ ngân hàng tại TP.HCM nên biết được thông tin về nhà đất giá “sập hầm” hoặc nhà đất bị ngân hàng phát mãi. Học kêu gọi mọi người góp vốn để mua nhà rồi chiếm đoạt.

Ngày 20/5, TAND TP. Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt Nguyễn Chí Học (SN 1986, trú quận Tân Bình, TP. HCM) 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, tháng 1/2022, Nguyễn Chí Học vào làm việc tại Công ty cổ phần bất động sản Tuấn 123 Miền Trung (đường Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).


Trong quá trình làm việc, Học đã hỗ trợ các đồng nghiệp trong hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị, thủ tục chốt cọc với các khách hàng có nhu cầu mua bán bất động sản tại TP. Đà Nẵng để kiếm thêm thu nhập.

Do vậy, khi Học được thăng chức lên làm Trưởng phòng Khoa học, các nhân viên Công ty rất tin tưởng về năng lực chuyên môn cũng như nguồn lực tài chính.

Lợi dụng lòng tin đó, khoảng tháng 4/2022, Học đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của các đồng nghiệp để sử dụng cá nhân.

Bị cáo Nguyễn Chí Học tại phiên tòa


Học “nổ” mình có mối quan hệ quen biết với cán bộ ngân hàng và lãnh đạo làm cùng ngành tại TP. HCM nên nắm được thông tin về nhà đất giá “sập hầm” hoặc nhà đất bị ngân hàng phát mãi tại thành phố này.

Với thông tin gian dối này, Học kêu gọi mọi người góp vốn để đặt cọc mua các loại tài sản rồi bán lại với giá cao để hưởng chênh lệch. Học thỏa thuận sẽ trả mức lợi nhuận là 3% trên tổng giá trị của sản phẩm nhà cho người tham gia đầu tư.

Từ những thông tin mà Học đưa ra, nhiều bị hại đồng ý tham gia góp vốn với số tiền ban đầu từ 30-40 triệu đồng.

Thời gian đầu, Học thực hiện đúng cam kết (thời hạn và số tiền hoa hồng) nên những người tham gia càng thêm tin tưởng và tiếp tục góp tiền đầu tư vào những bất động sản tiếp theo với số tiền góp vốn tăng dần theo thời gian.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 4-10/2022, Học nhận và chiếm đoạt tài sản của 8 bị hại tổng số tiền hơn 38,5 đồng. Số tiền Học đã trả lại cho các bị hại hơn 28,6 tỷ đồng, số tiền còn lại gần 9,9 tỷ đồng.

Học khai nhận dùng số tiền nhận của các bị hại để tham gia đánh bạc online. Thời gian đầu, Học thắng bạc nên dùng số tiền này trả lại cho bị hại tương ứng với số tiền lợi nhuận đã hứa hẹn, đến tháng 10/2022, do bị thua hết tiền nên không thể trả lại cho các bị hại.

Tác giả: Khánh Hồng

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP