Theo Vnexpress, ông Lê Văn Biết (61 tuổi, Châu Thành, Long An) vừa bán hơn 100 gốc thanh long đột biến, nhánh và trái đều màu vàng giá 1 tỷ đồng.
Vườn thanh long của ông Biết đã được một thương lái đến hỏi mua với giá gần 9 triệu đồng mỗi gốc.
"Sau khi ký hợp đồng mua độc quyền, phía công ty còn yêu cầu gia đình tôi nếu phát hiện cây nào đột biến mới báo cho họ đến tiếp tục thu mua", ông Biết cho biết.
Thanh long đột biến có màu vàng tươi ở miền Tây |
Theo ông Biết, gia đình trồng hơn 2.500 m2 thanh long đã 20 năm nay. Hai năm trước, ông tình cờ phát hiện một gốc thanh long ruột trắng có nhánh và trái màu vàng tươi. Gia đình ông thấy lạ nên đem nhân giống ra 116 gốc.
Theo tính toán của chủ vườn, bình quân 1.000 m2 thanh long ruột trắng với khoảng trên 100 gốc cho lợi nhuận gần 200 triệu đồng mỗi năm. Nhưng chỉ trong đợt này, số thanh long cho trái vàng được bán với giá cao gấp 5 lần.
Thanh long vỏ vàng cũng có ruột màu trắng nhưng ngọt hơn và có thể neo trái trên cây hàng tháng trời mà không bị hư hại như loại thường. Loại này lúc trái non có màu vàng nhạt và vàng xanh, nhưng khi chín sẽ ngả hẳn sang vàng tươi.
"Tôi có đem một số quả trưng, sau một thời gian màu vàng ngoài vỏ dần chuyển sang màu đỏ rất lạ mắt, trái lớn nhất có thể nặng đến 1,5 kg", ông Biết cho hay.
Ông Lê Phước Sách, Chi cục trưởng Trồng trọt - Bảo vệ thực vật Long An cho biết, hiện viện Cây ăn quả miền Nam đã đến khảo sát và nghiên cứu đối với diện tích thanh long cho trái màu vàng của gia đình ông Biết.
Long An là khu vực có diện tích trồng thanh long lớn. Theo báo Người Lao Động, thông tin từ phòng NN&PTNT huyện Châu Thành, cây thanh long thuần ruột trắng xuất hiện tại địa phương từ năm 1987. Đến năm 1992, cây thanh long mới bắt đầu phát triển mạnh. Nhiều người dân ở xứ “thủ phủ cây thanh long” đã đổi đời nhờ vào loại cây trồng này. Nhiều người nhờ trồng thanh long mà từ nghèo trở nên khá, từ khá lên giàu có. Cây thanh long cũng góp phần tạo việc làm cho nhiều người dân ở địa phương.
Cuối năm 2013, khi cây thanh long ruột đỏ xuất hiện, thanh long ruột trắng bắt đầu gặp không ít khó khăn, thách thức. Diện tích thanh long ruột đỏ ở địa phương này tăng đột biến, trong khi đó diện tích trồng thanh long ruột trắng giảm đáng kể và có nguy cơ bị xóa sổ.
Tác giả: Đào Vũ (Tổng hợp)
Nguồn tin: Báo Người đưa tin