Một phần đáng kể hàm lượng vitamin C của táo được tìm thấy ngay bên dưới vỏ. (Nguồn: Vietnam+) |
Mọi người có nhiều cách thưởng thức táo khác nhau, trong khi một số người ăn táo cả vỏ, những người khác lại thích ăn táo sau khi gọt vỏ cẩn thận và cắt thành từng miếng.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc thưởng thức một quả táo được rửa sạch và chưa gọt vỏ sẽ có lợi hơn.
Điều mà nhiều người không biết là một phần đáng kể hàm lượng vitamin C của táo được tìm thấy ngay bên dưới vỏ.
“Do đó, việc gọt vỏ có thể làm mất giá trị dinh dưỡng của táo. Vỏ cũng chứa một số chất dinh dưỡng và chất chống ôxy hóa khác có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính. Tuy nhiên, điều cực kỳ quan trọng là phải rửa táo thật kỹ để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu hoặc sáp mà các nhà bán lẻ thường sử dụng để làm cho táo sáng bóng,” Tiến sỹ Ushakiran Sisodia, chuyên gia dinh dưỡng ở Mumbai (Ấn Độ), cho biết.
Còn Tiến sỹ Nirupama Rao, chuyên gia dinh dưỡng của Trung tâm Năng lượng Rejua, Mumbai (Ấn Độ) khẳng định táo chưa gọt vỏ là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và chất chống ôxy hóa tuyệt vời.
Vậy có nên ăn táo gọt vỏ không?
Theo Tiến sỹ Nirupama Rao, táo gọt vỏ có thể được ưa thích hơn đối với những người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa hoặc thích đồ ăn mềm.
(Nguồn: Healthline) |
“Bạn vẫn nhận được những lợi ích dinh dưỡng từ thịt táo. Bạn có thể ăn táo gọt vỏ ở mức độ vừa phải," Tiến sỹ Rao cho biết và lưu ý cần để ý đến khẩu phần ăn.
Cuối cùng, cả táo đã gọt vỏ và chưa gọt vỏ đều có thể là nguồn bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn uống của bạn. “Đó là vấn đề sở thích cá nhân và nhu cầu ăn kiêng. Tiến sỹ Rao cho biết nếu bạn thích làn da và có thể chịu đựng được, táo chưa gọt vỏ sẽ cung cấp thêm chất xơ và chất dinh dưỡng.
Ăn bao nhiêu quả táo?
Các chuyên gia dinh dưỡng thường xuyên khuyên rằng nên ăn một đến hai quả táo cỡ vừa mỗi ngày.
“Mặc dù táo rất tốt cho sức khỏe nhưng tốt nhất bạn nên kết hợp 1-2 quả táo cỡ vừa vào chế độ ăn hằng ngày của mình," Tiến sỹ Sisodia cho biết. Ông nói thêm nên bổ sung nhiều loại trái cây và rau quả chứ không nên chỉ phụ thuộc vào một loại trái cây.
Những lưu ý khi ăn táo
Chuyên gia khuyên rằng nên lựa chọn những quả tươi để đảm bảo dinh dưỡng và không quá chín. Nguyên nhân là khi táo chín thì chất pectin trong táo (xơ tan trong nước) sẽ bị phá hủy.
Trước khi ăn táo, nên rửa táo bằng nước muối và để ráo.
(Nguồn: Getty Images/National Geographic) |
Bạn có thể ăn táo khi đói để kích thích nhu động ruột. Do đó, quả táo cũng có thể trở thành một phần trong bữa sáng của bạn. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng đừng chỉ nên ăn táo cho bữa sáng vì một quả táo sẽ không thể cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày của bạn. Thay vì thế, hãy kết hợp táo với một số loại thực phẩm khác để tạo ra một bữa sáng lành mạnh và đảm bảo năng lượng.
Ngoài ra, táo cũng là một lựa chọn hợp lý cho bữa ăn nhẹ. Các nghiên cứu đã chỉ ra táo có những lợi ích tuyệt vời trong việc giảm cân, làm đẹp da, tiêu hóa tốt và giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh hơn.
Tuy nhiên, bạn không nên ăn táo ngay sau bữa ăn. Đây là thời điểm thức ăn trong dạ dày của bạn chưa thể tiêu hóa hết. Chính vì thế, nếu bạn ăn táo vào thời điểm này có thể khiến cho dạ dày của bạn tăng thêm gánh nặng và gây ra những hậu quả sức khỏe cho đường tiêu hóa. Do đó, chuyên gia khuyên rằng nếu muốn ăn táo, bạn hãy chờ 30 phút sau bữa ăn.
Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn táo vào buổi tối. Theo các chuyên gia, nếu ăn táo vào buổi tối, hệ tiêu hóa có thể tạo ra khí ga, khiến bạn cảm thấy đầy hơi, khó chịu. Bên cạnh đó, axit hữu cơ có trong quả táo cũng có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày, gây cản trở nhu động ruột… ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa và chất lượng giấc ngủ./.
Nguồn tin: vietnamplus.vn