Có được thành công như ngày hôm nay, anh Nguyễn Đăng Cường (38 tuổi, ở xã Đại Đồng Thành, Thuận Thành, Bắc Ninh) cũng từng phải trải qua nhiều thất bạt. Gia cảnh khó khăn phải nghỉ học từ sớm, anh bôn ba khắp trong Nam ngoài Bắc, từng làm nhân viên bảo vệ, kinh doanh bán lẻ siêu thị… nhưng đều không thành công. |
Năm 2006, tình cờ một lần đi ăn cùng bạn bè, anh Cường ấn tượng đặc biệt với món vịt trời. Sự khác lạ, vị thơm, ngon của vịt trời khiến anh nảy ý tưởng sẽ trở thành người cung cấp món ăn này cho các nhà hàng ở Bắc Ninh và các tỉnh lân cận. |
Quyết là làm, anh Cường liên hệ với bạn ở tận Long An để tìm nguồn vịt trời. Sau nhiều ngày chờ đợi, 10 con vịt đầu tiên được bẫy bắt và đưa từ miền Nam ra làm giống. |
Do thiếu kinh nghiệm, lứa vịt đầu tiên chết yểu. Lứa thứ hai tới 30 cũng dần chết hết. Phải đến lần thứ 3, lứa 34 con được anh Cường rút kinh nghiệm, chăm sóc cẩn thận, nên đã sinh sôi nảy nở. |
Không dừng lại ở việc chăn nuôi thủ công, anh Cường chịu khó tìm tòi ứng dụng các kỹ thuật công nghệ mới như quy trình nuôi vịt khép kín lấy trứng, hệ thống lò ấp, lò nở vịt con với thức ăn hoàn toàn tự nhiên. |
|
Phần lớn vịt trời hiện nay anh bán giống cho các trang trại ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Lượng vịt trời thương phẩm không đáng kể. |
Hiện tại trang trại của anh Cường có diện tích tới tới 59 ha, đạt mức 300.000 con vịt và mục tiêu sẽ đạt 1 triệu con trong thời gian tới. Nguồn thu từ những chú vịt trời tăng dần theo từng năm. Đỉnh điểm là năm 2015, anh thu về 17 tỷ đồng với khoảng 35 vạn vịt trời được xuất chuồng. |
Chia sẻ về bí quyết thành công, anh Cường cho rằng điều quan trọng với thanh niên khi lập nghiệp từ nông nghiệp là phải có niềm đam mê, hiểu biết, chịu khó tìm tòi và luôn ý thức được việc áp dụng kỹ thuật công nghệ phải đi kèm với việc bảo vệ môi trường tự nhiên được bền vững lâu dài. |
Tác giả: Xuân Ngọc
Nguồn tin: Báo Dân trí