Tin địa phương

Nước hôi thối từ bãi rác 'đầu độc' khu dân cư ở Đà Nẵng: Chủ đầu tư nói gì?

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng nêu nguyên nhân nước rỉ từ bãi rác Khánh Sơn gây ô nhiễm khu dân cư và phương án khắc phục.

Liên quan tình trạng nước rỉ từ bãi rác Khánh Sơn “đầu độc” khu dân cư, lãnh đạo Ban Quản lý (BQL) Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị (UBND TP Đà Nẵng), đơn vị được giao đầu tư Dự án “Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn” cho biết, có 2 nguyên nhân dẫn đến nước rỉ rác tăng đột biến trong các đợt mưa lớn vừa qua.

Cụ thể, do cao trình của hộc rác số 6 vừa đi vào vận hành còn chênh lệch với các hộc rác đã dừng hoạt động (số 1 đến số 5) nên chưa thể phủ bạt. Do đó, khe hở tại khu vực này tích tụ nhiều nước mưa ngấm xuống rồi chảy vào hệ thống đổ về vị trí tiếp nhận tăng đột biến.

Thêm nữa, ở nhiều vị trí đã phủ bạt có hiện tượng sụt xuống do rác bên dưới phân hủy, tạo thành nhưng lỗ lòng chảo. Tại những điểm nay lâu ngày bạt bị thủng, nước mưa chảy vào các hộc rác, theo dòng chảy về khu vực trạm xử lý.

Nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối chảy qua khu dân cư.

“Khối lượng nước từ 2 nguồn này đổ về cùng lúc vào thời điểm trong và sau khi có mưa lớn tràn ra môi trường mà không được thu gom về nhà máy chuyên xử lý nước rỉ rác nằm gần đó”, lãnh đạo BQL Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị cho biết.

Cũng theo lãnh đạo này, những đợt mưa lớn liên tục vừa qua là trở ngại lớn vì nếu mở hẳn bạt ra để xử lý thì nước trào, tràn ra môi trường sẽ rất nguy hiểm. Do đó, để xử lý các điểm sụt lún này thì phải chờ thời tiết thuận lợi.

“Phương án tốt nhất hiện tại là phủ bạt vào vị trí tiếp giáp giữa hộc rác số 6 và các hộc rác cũ đã ngừng vận hành để không cho nước mưa vào khu vực này. Đối với các vị trí bạt bị thủng, bây giờ phải mở ra rồi bù rác vào khắc phục sụt lún, sau đó phủ bạt và kéo căng trở lại nhằm tách hẳn nước mưa ra nguồn riêng và nước rỉ ra từ rác thành một nguồn riêng để xử lý”, vị lãnh đạo này nói và cho biết thêm, hiện Ban đang khẩn trương hoàn thiện các bước xử lý cũng như các hạng mục còn lại của các hộc rác từ số 1-5 để nghiệm thu, bàn giao cơ quan chức năng thẩm định.

Liên quan vấn đề rác thải, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND TP Đà Nẵng ngày 15/11, các đại biểu thống nhất thông qua dựng hộc rác số 7 thuộc Dự án “Nâng cấp cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn”.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 225 triệu đồng với các hạng mục xây dựng gồm: Gia cố mái taluy kết hợp với tường chắn tại khu vực núi lân cận để đảm bảo ổn định khu vực hộc rác số 7; Xây dựng hộc chứa rác; Hệ thống thu gom và xử lý khí; Hệ thống thu gom nước rỉ rác; Mương thu nước mặt, nước mưa và đường nội bộ xung quanh hộc rác, hệ thống chống sét, cấp điện, điện.

Dự án được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố trong lúc đợi 2 nhà máy rác xây dựng.

Nước từ khu vực cống sụp đổ về phía kênh Đa Cô, nơi liên tiếp xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt thời gian qua.

Trước đó, ngày 4/11, VTC News đưa tin "Dòng nước đen ngòm, hôi thối từ bãi rác lớn nhất Đà Nẵng đầu độc khu dân cư".

Theo đó, người dân tại tổ 70, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đang phải sống trong môi trường ô nhiễm, hôi thối xuất phát từ kênh hở dẫn nước rỉ rác từ bãi rác Khánh Sơn về phía hạ lưu. Nước có màu đen như mực, bốc mùi hôi nồng nặc.

Tại khu vực cống sụp nằm phía dưới bãi rác Khánh Sơn (thuộc tổ 70, phường Hòa Khánh Nam), nước đen ngòm kết hợp với váng, sủi bọt chảy mạnh. Từ đây, nước đổ về phía kênh Đa Cô, nơi liên tiếp xảy ra hiện tượng hàng tấn cá chết nổi trắng kênh.

Tác giả: CHÂU THƯ

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP