Tin địa phương

Người dân khốn khổ vì nhà nằm trong quy hoạch dự án bị ngập nước

Theo phản ảnh của người dân ở tổ 4, thôn Quan Nam 1, xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), đã gần 2 năm qua, cứ vào mùa mưa là 10 hộ gia đình của tổ này có nhà cửa trong vùng quy hoạch dự án Nhà máy nước Hòa Liên bị ngập úng cục bộ, cuộc sống vô cùng khó khăn.

Sau trận mưa lớn do ảnh hưởng bão số 5, chúng tôi tìm đến khu dân cư mà người dân phản ảnh. Nhiều người dân rất bức xúc vì mưa lớn vừa qua nước ngập vào nhà hư hỏng tài sản. Ông Bùi Mười cho biết, từ năm 2019, 10 hộ dân nằm trong quy hoạch dự án Nhà máy nước Hòa Liên, nhưng tất cả diện tích nhà, đất mới chỉ được tiến hành kiểm định 2 lần, còn chưa ai nhận được thông báo hay quyết định nào về việc áp giá, đền bù đất đai, nhà cửa liên quan đến việc thu hồi, giải tỏa.

Đường vào khu dân cư liên quan đến quy hoạch dự án Nhà máy nước Hòa Liên sau bão số 5 đã 3-4 ngày vẫn ngập sâu trong nước.

“Tôi và mọi người ở đây chỉ nghe nói, sau khi giải tỏa nơi ở cũ hiện nay sẽ được nhận đất tái định cư tại khu dân cư Quan Nam 3 hay 4 gì đó, nhưng cũng không có văn bản, giấy tờ nào. Như vậy là các hộ gia đình chúng tôi phải sống trong quy hoạch “treo” đã hơn 2 năm nay, nhà cửa xuống cấp không thể sửa chữa, không thể chia tách, chuyển nhượng đất đai vì đã nằm trong quy hoạch. Điều đáng nói là khu dân cư này nằm ở vị trí đặc biệt, đáng lẽ theo quy hoạch trước kia thì toàn bộ diện tích đất đai nhà cửa của 10 hộ dân chúng tôi nằm trong diện tích xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên. Nhưng không hiểu sao, Nhà máy nước đã triển khai xây dựng hơn 2 năm rồi và chừa diện tích đất của 10 hộ dân chúng tôi ra”, ông Mười tỏ vẻ bực bội nói.

Khu vực 10 hộ dân này nằm áp sát với tường rào bảo vệ bao bọc Nhà máy nước Hòa Liên và đây cũng chính là nguyên nhân gây nên bao khốn khổ. Vì phía Tây Bắc, các hộ dân nằm áp sát vào ta luy âm của tuyến đường tránh Nam Hải Vân, mặt đường cao hơn khu dân cư.

Còn phía Đông khu dân cư lại áp sát tường bao dự án Nhà máy nước; trong khi các khu dân cư hai bên còn lại nền đất đổ cao vô tình biến khu dân cư 10 hộ dân thành… cái ao. Hễ có mưa là nước từ mặt đường tránh Nam Hải Vân đổ ào xuống khu dân cư 10 hộ dân, nước thải, nước ngầm quanh khu vực cũng dồn về. Hôm 9/9, do ảnh hưởng bão số 5 khiến mưa to làm cho khu dân cư 10 hộ dân ngập sâu trong nước từ 1-2m. Ngập úng kéo dài 3-4 ngày và người dân khu dân cư này không thể về nhà, phải tá túc tạm tại nhà bà con hàng xóm, vì không có nước sinh hoạt, điện phải cắt vì ngập nước nguy hiểm, không có đường giao thông để ra vào khu dân cư vì vẫn ngập sâu trong nước…

Người dân ở khu vực trên đều nêu ý kiến, đề nghị chính quyền TP Đà Nẵng, cơ quan chức năng và Ban Quản lý dự án Nhà máy nước Hòa Liên cần khẩn trương xem xét việc thu hồi, giải tỏa để họ được di dời đến tái định cư tại khu ở mới. Đồng thời, mong muốn hỗ trợ cho người dân về cuộc sống vì lâu nay người dân rất khó khăn, không còn đất để canh tác sản xuất, chăn nuôi…

Nếu chưa được di dời tái định cư ở nơi ở mới, trước mắt đề nghị chính quyền địa phương và Ban Quản lý dự án Nhà máy nước Hòa Liên cần có biện pháp cải tạo để giải quyết vấn đề ngập úng khu dân cư để người dân tạm thời sinh sống, không để vấn đề ô nhiễm môi trường do ngập lụt ảnh hưởng đến sức khỏe người dân…

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo xã Hòa Liên nói rằng, UBND xã đã nắm được tình hình, trong đợt mưa bão số 5 vừa qua và đã tổ chức thuê máy móc khai thông thoát nước ngập úng cho khu dân cư; báo cáo UBND huyện Hòa Vang đề xuất UBND TP Đà Nẵng sớm triển khai quyết định thu hồi, giải tỏa đất đai khu dân cư 10 hộ dân liên quan đến dự án Nhà máy nước Hòa Liên, bố trí đất tái định cư để người dân ổn định cuộc sống.

Tác giả: Thanh Hồng

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP