Tin địa phương

Làng nghề truyền thống Đà Nẵng rộn ràng vào vụ Tết

Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, hiện nay các làng nghề truyền thống như khô mè, bánh tráng Túy Loan, nước mắm Nam Ô Đà Nẵng đang tăng tốc sản xuất phục vụ thị trường Tết.

Những ngày này, tại các làng nghề truyền thống như bánh khô mè, bánh tráng Túy Loan, nước mắm Nam Ô... trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhộn nhịp không khí sản xuất phuc vụ thị trường Tết. Nhờ gắn bó với nghề truyền thống, cuộc sống nhiều hộ dân nơi đây ổn định, nhiều hộ khá giả, thu lãi vài trăm triệu đồng mỗi năm. Các ngành chức năng thành phố Đà Nẵng đồng hành hỗ trợ vốn, thiết bị máy móc, kết nối thị trường tiêu thụ cho các làng nghề.

Cả tuần nay, cơ sở sản xuất bánh khô mè “Bà Liễu Mẹ” của ông Huỳnh Đức Sol ở phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng nhộn nhịp hơn. Dịp Tết, cơ sở này sản xuất 400.000 - 500.000 sản phẩm, sản lượng tăng hơn 30% so với năm ngoái và tăng gấp đôi so với ngày thường. Mỗi gói bánh khô mè có giá từ 40.000 - 70.000 đồng.

Dịp Tết, cơ sở sản xuất bánh khô mè "Bà Liễu Mẹ" sản xuất 400.000 đến 500.000 sản phẩm


Ông Huỳnh Đức Sol, chủ cơ sở sản xuất bánh khô mè “Bà Liễu Mẹ” cho biết, dịp Tết, số lượng đặt hàng nhiều nên cơ sở bánh khô mè phải thuê thêm nhân công, tăng ca sản xuất cho kịp tiến độ giao hàng. Để có những chiếc bánh thơm ngon, giòn tan phải trải qua nhiều công đoạn và bí quyết. Nguyên liệu làm bánh khô mè gồm bột gạo nếp, đường, mè, gừng tươi ép lấy cốt, làm tăng thêm mùi thơm của bánh. Theo ông Huỳnh Đức Sol, từ nghề làm bánh, mỗi năm, cơ sở sản xuất bánh khô mè “Bà Liễu Mẹ” thu lãi hàng trăm triệu đồng.

“Sản phẩm bánh khô mè “Bà Liễu Mẹ” đã được UBND thành phố Đà Nẵng công nhận đặc sản truyền thống của địa phương. Hiện nay, bánh chủ yếu tiêu thụ tại thị trường Việt Nam và đã có 6 sản phẩm được công nhân đạt OCOP 4 sao, DN làm thêm nhiều bao bì mẫu mã sản phẩm mới để phục vụ người tiêu dùng. Dịp Tết, cơ sở tăng thêm sản lượng và thêm lao động phục vụ sản xuất, có thể tăng ca làm đêm làm việc đến 8, 9 giờ tối để sản lượng tăng gấp 3 - 4 lần so với ngày thường”, ông Sol cho hay.

Dịp Tết, gia đình bà Nguyễn Đặng Thái Hòa tăng ca làm bánh tráng bán ra thị trường


Hiện nay, cơ sở sản xuất bánh khô mè “Bà Liễu Mẹ” tạo việc làm cho gần 40 lao động với mức thu nhập từ 6 - 10 triệu đồng/người/tháng. Chị Nguyễn Thị Hà làm việc tại đây cho biết, người lao động ở đây có việc làm quanh năm và thu nhập ổn định. “Tôi làm việc ở đây đã hơn 10 năm, công việc ổn định với lương 7 triệu đồng, dịp Tết công ty tăng ca nên thu nhập tăng đến 10 triệu đồng, Tết nhiều người đặt bánh nên lao động tăng ca làm cả ban đêm”, chị Hà cho biết.

Thời điểm này, làng nghề bánh tráng Túy Loan ở huyện Hòa Vang cũng rộn ràng không khí lao động. Bánh tráng Túy Loan là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng gia tiên và bữa ăn của nhiều gia đình. Để phục vụ thị trường Tết, những ngày này, nhiều hộ làm bánh tráng Túy Loan đỏ lửa suốt ngày, tráng các mẻ bánh thơm ngon.

Bà Nguyễn Đặng Thái Hòa, hộ sản xuất bánh tráng ở thôn Túy Loan Đông 2, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết, ngày thường gia đình bà chỉ làm số lượng ít, nhưng dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ lớn nên cơ sở tăng sản lượng gấp 3 - 5 lần, tương đương với khoảng 20.000 chiếc bánh tráng. Nhờ nghề làm bánh tráng, đời sống gia đình bà Hòa đã khấm khá hơn.

“Từ khi làng nghề bánh tráng Túy Loan được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, người dân làm bánh tráng có thu nhập khá hơn, bà con rất vui và sản xuất bánh nhiều hơn. Hiện nay bánh tráng được người tiêu dùng trong cả nước và tiêu thụ ở nước ngoài. Dịp Tết, khách hàng đặt bánh nhiều nên cơ sở phải tăng sản lượng, chính quyền địa phương cũng quan tâm hỗ trợ quảng bá thương hiệu bánh tráng đến các hội chợ, giúp người làm nghề quyết tâm giữ làng nghề truyền thống”, bà Hòa bày tỏ.

Sản phẩm bánh tráng Túy Loan

Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, hiện nay các làng nghề truyền thống như khô mè, bánh tráng Túy Loan, nước mắm Nam Ô Đà Nẵng đang tăng tốc sản xuất phục vụ thị trường Tết. Ông Nguyễn Kim Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng cho biết, các ngành Nông nghiệp, Công Thương thành phố và Hội Nông dân luôn đồng hành hỗ trợ bà con về thiết bị máy móc, vay vốn ưu đãi, kết nối thị trường tiêu thụ.

“Các cơ sở sản xuất bánh khô mè “Bà Liễu Mẹ”, bánh khô mè Quang Châu, bánh tráng Túy Loan, bánh dừa nướng,… năm nay phát triển mạnh được thị trường đặt hàng nhiều và hiện đang vào vụ sản xuất Tết. Trách nhiệm của Hội là hỗ trợ nông dân, hướng dẫn người dân bán hàng qua app, đồng thời kết nối cho người dân bán sản phẩm cũng như hỗ trợ vốn vay cho các cơ sở sản xuất từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân của thành phố, cũng như nguồn vốn vay ủy thác của ngân hàng”, ông Dũng chia sẻ.

Tác giả: Tuyết Lê

Nguồn tin: Báo VOV

  Từ khóa: làng nghề , Đà Nẵng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP