Số ca cấp cứu nghi ngộ độc thức ăn ở Đà Nẵng tăng lên 151 caHUY ĐẠT |
Liên quan đến vụ hàng trăm người nghi bị ngộ độc thức ăn được cấp cứu tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện Hòa Vang (xã Hòa Nhơn, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng), trưa nay (8.5), bác sĩ Nguyễn Đại Vĩnh, Giám đốc TTYT huyện Hòa Vang cho biết số bệnh nhân nhập viện có triệu chứng nghi ngộ độc thức ăn đã tăng lên tổng cộng 151 ca.
Mua thức ăn chay ở chợ Túy Loan
Có mặt tại TTYT huyện Hòa Vang, PV Thanh Niên ghi nhận tại phòng cấp cứu, các y bác sĩ đang nỗ lực phân loại bệnh nhân, tiếp nhận điều trị, phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 chuyển các bệnh nhân nặng lên bệnh viện tuyến trên.
Một số bệnh nhân được cấp cứu cho biết, ngày 7.5 (nhằm rằm tháng 4 năm Canh Tý) gia đình họ đã mua thực phẩm mua tại chợ Tuý Loan (xã Hòa Phong, H.Hòa Vang) về chế biến món ăn chay.
Bà Nguyễn Thị Tính (63 tuổi, trú xã Hoà Nhơn, H.Hoà Vang) cho biết, hôm qua bà mua món măng trộn tại chợ Túy Loan về làm món ăn bữa trưa, đến chiều tối bà bị môn ói, tiêu chảy nên vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hòa Vang. “Đến bệnh viện, tôi thấy có rất nhiều người cấp cứu, họ đều mua thực phẩm về nấu ăn món chay”, bà Tính nói.
Anh Trần Thỉnh Toàn (28 tuổi, trú thôn Phú Hoà 1, xã Hoà Nhơn) đang chăm mẹ và chị gái tại Bệnh viện đa khoa Hòa Vang cho biết: “Hôm qua tôi không ăn cơm cùng gia đình, mẹ và chị gái tôi đi chợ mua đồ về nấu ăn chay, đến khuya thì cấp cứu”.
Hiện 151 bệnh nhân được cấp cứu nghi do ngộ độc thức ăn sức khoẻ đều ổn định HUY ĐẠT |
Bác sĩ Nguyễn Đại Vĩnh, cho biết thêm, bệnh viện vẫn huy động đội ngũ y bác sĩ không có ca trực có mặt từ đêm 7.5 để chữa trị cho các bệnh nhân. Ban đầu, bệnh viện tiếp nhận và phối hợp với bệnh viện tuyến trên, Trung tâm cấp cứu 115 để chuyển bệnh kịp thời. “Các bệnh nhân đang điều trị tại các khoa phòng Bệnh viện đa khoa Hoà Vang hiện sức khoẻ đã ổn định, không có bệnh nhân nào chuyển tiến nặng”, bác sĩ Vĩnh thông tin.
Lấy 18 mẫu thức ăn chay xét nghiệm tìm nguyên nhân
Trưa 8.5, Ban An toàn thực phẩm (ATTP) TP.Đà Nẵng cho biết, qua điều tra ban đầu, nghi ngờ nguyên nhân gây ngộ độc là món ăn chay tự chế biến tại các hộ gia đình; nguyên liệu làm những món ăn này chủ yếu từ thực vật, mua tập trung chủ yếu tại một hộ tại chợ Tuý Loan. (có thể ăn trực tiếp không qua nấu ăn hay chế biến lại).
Điều tra nơi bán hàng tại chợ Tuý Loan cho thấy: đậu khuôn, chả đòn, nem là do một cơ sở nơi khác sản xuất và cung cấp cho hộ kinh doanh tại chợ; còn lại một số chả cây và ram là do một hộ kinh doanh tại chợ tự chế biến bán cho khách.
Ban ATTP TP.Đà Nẵng đã lấy 18 mẫu thực phẩm tại chợ Tuý Loan (xã Hoà Phong) tiến hành xét nghiệm tìm nguyên nhân HUY ĐẠT |
Cũng theo Ban ATTP TP.Đà Nẵng, trong tối 7.5, Ban đã nhanh chóng kiểm tra, khoanh vùng các nơi kinh doanh tại chợ Tuý Loan và lấy 18 mẫu thức ăn (12 mẫu thức ăn tại hộ kinh doanh ở chợ Tuý Loan, 5 mẫu tại hộ gia đình, 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất) để xét nghiệm tìm nguyên nhân khiến hàng trăm người cấp cứu nghi ngộ độc thức ăn.
Tác giả: Nguyễn Tú-Huy Đạt
Nguồn tin: Báo Thanh niên