Tham gia lễ hội có gần 60 gian hàng giới thiệu đến người dân và du khách các loại nông sản, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ẩm thực được sản xuất bởi chính bàn tay của người dân Thủy Biều. Đặc biệt có 20 gian hàng thanh trà của những hộ nông dân được tuyển chọn từ những vườn có trái ngon nhất để giới thiệu đến công chúng.
Mỗi nhà vườn dự thi nộp 10 quả thanh trà được thu hái tại vườn của mình và đạt các tiêu chuẩn: khối lượng quả đạt từ 0,8 kg trở lên; hình thức mẫu mã đẹp, không sâu bệnh và có hình thức đặc trưng của quả Thanh Trà Huế; trái dự thi là những trái đúng giống, to, đẹp, cân đối, đồng đều và vừa chín, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đông đảo người dân và du khách đã đến tham quan, mua sắm ở lễ hội thanh trà Huế lần thứ 5 từ 9-11/9
Trong lễ hội còn có nhiều hoạt động phong phú, thú vị như hội thi trái ngon thanh trà, lễ hội cung tiến đặc sản thanh trà tại đình làng Nguyệt Biều và Lương Quán; hội thi “Bữa cơm gia đình” với nguồn thực phẩm tại địa phương; hội thảo khoa học về cung ứng sản phẩm thanh trà; triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật liên quan đến thanh trà và các hoạt động lao động sản xuất tại địa phương; xây dựng dịch vụ lựa chọn thanh trà tại vườn bằng "con đường thanh trà”; hội thi ẩm thực được chế biến từ quả thanh trà; các trò chơi dân gian...
Đặc biệt ở phần ẩm thực ngoài đặc sản thanh trà truyền thống, phường Thủy Biều còn giới thiệu các món ngon được chế biến từ thanh trà, như: bánh canh thanh trà, thanh trà rim, chè thanh trà, súp thanh trà, nem rán thanh trà,... do các đầu bếp đến từ các trường dạy nghề và một số chuyên gia ẩm thực thực hiện.
Một số hình ảnh về lễ hội trái thanh trà Huế năm 2016:
Chương trình khai mạc lễ hội
Tháp thanh trà
Một tiểu thương đang chuẩn bị cho gian hàng của mình
Những trái thanh trà được tuyển chọn kỹ lưỡng
Không khí mua bán nhộn nhịp của lễ hội
Một chủ gian hàng đang mời khách
Tìm cho mình những quả thanh trà ưng ý nhất
Ngoài thanh trà, lễ hội còn mang đến nhiều loại sản phẩm sạch khác
Ghi lại những khoảnh khắc của lễ hội
Những trò chơi dân gian thú vị ở lễ hội thanh trà Huế - phường Thủy Biều
Thanh trà là tên của một loại bưởi đặc sản của riêng Huế, được trồng nhiều nhất ở làng Nguyệt Biều - một ngôi làng cổ nằm ven bờ nam sông Hương (đối diện với chùa Thiên Mụ). Thời vua Nguyễn, thanh trà là thứ trái cây tiến vua hàng năm vào mùa hè - mùa chính vụ. Thanh trà tại Thủy Biều có da xanh, vỏ mỏng, múi dày, vỏ có mùi tinh dầu thơm nhẹ rất đặc trưng, múi nhiều nước nhưng không nhão, ăn có vị ngọt mát và hơi the cay như vị của vỏ cam, quýt. Trái thanh trà có thể ăn chơi trong ngày hè nóng nực hay trộn với các loại thịt, mực, tôm để làm thành món gỏi thanh trà có vị bùi ngọt, dịu mát rất tốt cho sức khỏe. Vào năm 2014, tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục, đặc sản “bưởi Thanh trà” của tỉnh Thừa Thiên Huế được công nhận vào top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam. |
Tác giả bài viết: Thủy Thanh - Đại Dương