Tin địa phương

Hơn 100 tỷ đồng xây lại ngôi trường 132 năm tuổi xuống cấp

Sau 132 năm xây dựng, Trường tiểu học Phù Đổng đã xuống cấp trầm trọng. Việc đầu tư nâng cấp là cần thiết, đảm bảo an toàn và môi trường giảng dạy.

Xuống cấp trầm trọng

Theo thực tế hiện trạng, Trường tiểu học Phù Đổng cơ sở 1 (nằm trên đường Yên Bái, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) được thành lập năm 1890, trong đó có 2 dãy phòng học hướng Nam và hướng Bắc, được xây dựng cách đây 132 năm.

Nhìn từ bên ngoài, nhà trường còn khá khang trang, nhưng trong quá trình sử dụng, phía bên trong đã xuống cấp trầm trọng.

Nhìn bên ngoài ngôi trường còn khá khang trang.

Theo ghi nhận, trụ bê tông vỡ bong tróc, lòi rỉ sắt, các mảng tường có nhiều vết nứt thỉnh thoảng các vữa xi măng rơi xuống lớp học. Toàn bộ phần trần đã bị mục nát. Trời mưa nước thấm dột, trời bão bị bay mái.

Toàn bộ cửa sổ bằng gỗ hiện nay đã bị mục. Sàn nền bị bong tróc không an toàn cho học sinh và giáo viên. Một số phòng học gạch nền bị vỡ.

Dãy phòng học số 4, số 5 được xây dựng từ 2005, có diện tích nhỏ. Riêng các phòng bộ môn Mỹ thuật, Âm nhạc, Anh văn, Tin học diện tích quá nhỏ, khoảng 30m2.

Phía bên trong các phòng học đã xuống cấp.

Các phòng học xuống cấp, đường nứt, gạch nền vỡ. Hành lang hẹp, không có hành lang sau, không đảm bảo khả năng thông thoáng, lấy sáng. Độ rộng của phòng học cũng không đạt theo tiêu chuẩn.

Khối lớp học hiện trạng chỉ có một cầu thang bộ, không đảm bảo Quy chuẩn Việt Nam 06:2022/BXD về an toàn cháy cho nhà và công trình.

Nếu cải tạo thì phải bổ sung thêm ít nhất 2 cầu thang, gây ảnh hưởng kết cấu và công năng công trình, ảnh hưởng diện tích các phòng hiện trạng.

Sơn bong tróc, tường loang lổ.

Khoảng cách giữa các khối hiện trạng và nhà dân xung quanh không đảm bảo khoảng lùi an toàn PCCC, chống cháy lan. Thực tế, nhà dân liền kề khoảng 0,7 đến 0,8m. Điều này không đảm bảo công tác thẩm duyệt PCCC.

Sân trường được đầu tư chắp vá, cao độ không đồng đều. Mùa mưa thường xảy ra đọng nước, ảnh hưởng đến việc di chuyển hoạt động trên sân.

Xây mới là cần thiết

Trong khi đó, theo ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, kết quả kiểm định chất lượng hiện trạng công trình Trường tiểu học Phù Đổng, cơ sở 1, do đơn vị tư vấn lập thì các khối lớp học 2, 3, 4, 5 được đánh giá nằm ở mức độ nguy hiểm cấp C: “Khả năng chịu lực của một bộ phận kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ”.

Đồng thời, các khối công trình được xây dựng đã lâu nên diện tích các phòng nhỏ, không đủ đáp ứng mức tối thiểu theo quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất của Bộ giáo dục và Đào tạo.

Thời gian làm tường bong tróc trơ gạch vì đã xây dựng thời gian quá lâu.

Ngoài ra, theo quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất của Bộ giáo dục và Đào tạo, thì Trường tiểu học Phù Đổng còn thiếu một số hạng mục tối thiểu như phòng Khoa học và Công nghệ, phòng đa chức năng, phòng tư vấn học đường và hỗ trợ giáo dục học sinh khuyết tật hoà nhập…

Hiện trạng công trình xuống cấp nghiêm trọng, thực tế công năng không đảm bảo yêu cầu sử dụng, cần phải sớm đầu tư xây dựng mới để thay thế các khối nhà đã xuống cấp nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh nhà trường.

Ngoài ra, nhiều hạng mục xuống cấp cần cải tạo, nâng cấp để đáp ứng nhu cầu dạy và học của nhà trường, đồng thời đảm bảo sự hài hoà về mặt kiến trúc, cảnh quan với các khối công trình mới…

Học sinh vẫn phải học ở trong ngôi trường xuống cấp.

Theo ông Chinh, việc đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở cho trường này là thực sự cần thiết.

Liên quan đến Trường tiểu học Phù Đổng cơ sở 1, kỳ họp HĐND thành phố Đà Nẵng lần thứ 17, khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách HĐND thành phố Đà Nẵng, vừa diễn ra đã thống nhất chi gần 109 tỷ đồng để xây dựng.

Theo ông Sơn, Dự án đầu tư nhằm nâng cấp cơ sở vật chất Trường tiểu học Phù Đổng đã xuống cấp, đảm bảo an toàn và môi trường giảng dạy của nhà trường. Đồng thời, dự án còn đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục phục vụ nhu cầu đến lớp học sinh trên địa bàn phường Hải Châu 1, quận Hải Châu và các khu vực lân cận.


Ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách HĐND thành phố Đà Nẵng.
Trong số 109 tỷ đồng đầu tư, chi phí xây dựng sau thuế gần 79 tỷ đồng, chi phí thiết bị 6 tỷ… Nguồn vốn từ ngân sách thành phố Đà Nẵng. Thời gian thực hiện từ 2023 đến 2027.

Tác giả: Nguyễn Duy Cường

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP