Tin địa phương

Doanh nghiệp ở Đà Nẵng xả mùi hôi nồng, phụ nữ mang thai ngất xỉu

Theo phản ánh của người dân Khu dân cư phường Hòa Hiệp 4, phường Hòa Hiệp Nam và một số khu dân cư ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu cũng như một số doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Hòa Khánh, thành phố Đà Nẵng, từ đầu năm tới nay, tại khu vực này phát sinh mùi hôi, ảnh hưởng môi trường sống và làm việc của người dân và doanh nghiệp.

Chiều 16/4, trong Khu Công nghiệp Hòa Khánh, ống khói của Công ty TNHH Bamboo Việt - Đà Nẵng (Công ty Bamboo-Việt) tỏa khói màu trắng, có mùi hèm bia gây khó chịu. Công ty này thuê đất của Công ty Wei Xern Sin Đà Nẵng ở đường số 3, Khu Công nghiệp Hòa Khánh để hoạt động. Đứng bên ngoài nhà máy chừng 10 phút, chúng tôi đã thấy hoa mắt chóng mặt vì mùi hôi nồng nặc.

Anh Trần Văn Thương, công nhân làm việc tại một doanh nghiệp ở đường số 7, Khu Công nghiệp Hòa Khánh cho biết: “Cái mùi hôi giống như mùi của người say nôn ra bắt mình ngửi lại, rất khó chịu. Tôi đi quanh nhà máy, mỗi lần từ 5-7 phút là người rất mệt, rất khó chịu. Bởi vì mùi hôi rất nồng, cộng với thời tiết nóng nực mà nghe mùi ấy nữa làm người mình rất mệt. Bọn tôi làm thủ công, dùng tay chân nhiều, nghe mùi đó chừng 10-15 phút là chịu không nổi”.

Ống khói của Công ty Bamboo - Việt


Công nhân Võ Thị Tưởng, làm việc trong nhà máy đóng tại đường Mê Linh cho biết, mùi hôi xuất hiện mỗi ngày khoảng 3 lần, buổi sáng khoảng 7h30, buổi trưa khoảng 10h đến 10h30 và buổi chiều khoảng từ 15h-16h.

“Mùi hôi đó tập trung vào buổi sáng sớm, buổi trưa với buổi chiều, nói chung là mùi hôi liên tục chứ không phải ngắt quãng. Anh em công nhân nghe mùi đó rất khó chịu, đặc biệt các bạn nữ mang thai rất là ảnh hưởng. Nhiều bạn ngất xỉu phải chở lên y tế. Trên trạm y tế có danh sách của các bạn ấy luôn đó”, chị Võ Thị Tưởng nói.

Chị Võ Thị Kiều, làm việc ở bộ phận lắp ráp, nhà G, một nhà máy sát đường số 6, Khu Công nghiệp Hòa Khánh cho biết, lúc nào xuất hiện mùi hôi là y như rằng, thời điểm đó, các bạn công nhân nữ có thai ngất xỉu.

"Tôi là người đưa những bạn nữ chịu không nổi mùi hôi đó lên y tế kiểm tra sức khỏe. Ngày nào xuất hiện mùi hôi là ngày đó các bạn có mặt trên trạm y tế. Nhiều bạn có thai mà yếu, nghe mùi đó không thể chịu được. Có nhiều bạn ngại đẩy xe lăn đi là chúng tôi dìu các bạn ấy, nhưng đi được nửa đoạn đường là các bạn đó ngồi gục xuống tại chỗ luôn. Nhiều lúc mùi xông qua đầu, thoáng qua não, nghe rất khó chịu”, chị Võ Thị Kiều nói

2 ống khói được cho là thải ra mùi hôi tại đường số 3 - Khu Công nghiệp Hòa Khánh

Bà Hoàng Thị Thanh Lam, cán bộ Công đoàn của một nhà máy trên đường số 5, Khu Công nghiệp Hòa Khánh cho biết, Công đoàn đã làm văn bản kiến nghị gửi đến Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu Công nghiệp Đà Nẵng. Công ty Bambo Việt đã cử người đến lắng nghe ý kiến, xin lỗi người lao động ở nhà máy này và hứa sẽ sớm khắc phục. Còn ông Nguyễn Văn P., Giám đốc một doanh nghiệp bị ảnh hưởng mùi hôi kiến nghị.

“Công ty vừa rồi lên làm việc với bên mình là Công ty Bamboo - Việt. Họ cũng đã cam kết cố gắng cải thiện thiết bị, làm sao cho tốt nhất để ít phát tán mùi hôi, hoặc phát tán ở mức độ cho phép, nhẹ nhàng để người lao động không bị sốc. Mong rằng công ty đó tiếp tục cải tiến công nghệ để giảm mùi, không ảnh hưởng đến người lao động”, bà Hoàng Thị Thanh Lam cho biết.

Các hộ dân sống dọc tuyến đường Hòa Minh 23, thuộc tổ 74, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu cho biết, lần theo mùi hôi này, người dân phát hiện nguồn xuất phát là từ ống khói của các nhà máy sản xuất đang hoạt động trong Khu công nghiệp Hòa Khánh. Các hộ dân trong tổ 74 Hòa Minh cho biết, có lúc mùi hôi bốc ra ban đêm. Từ sau Tết đến nay, mùi hôi đó ít hơn.

Anh Huỳnh Quốc Việt ở nhà số 20, đường Hòa Minh 23, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu nói: “Mùi hôi thì tùy theo bữa, có lúc thì có mùi hơi nặng, có lúc thì nhẹ hơn. Dạo này thì ít hơn. Mình không biết ở Công ty nào nhưng mình chỉ nghe mùi thôi. Mùi thum thủm, inh ỉnh, khó tả lắm nhưng nghe mùi là mình bị hắt xì hơi liền”.

Ông Phan Ngọc Đại, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, nơi Công ty Bamboo –Việt đặt nhà máy cho biết, khi nhận được phản ánh của người dân, UBND phường đã cử cán bộ cùng tham gia Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu Công nghiệp Đà Nẵng. Công ty này đã cam kết xử lý hạn chế mùi hôi, đồng thời chuyển từ sản xuất ban đêm sang ban ngày. Tuy nhiên, hiện vẫn còn mùi hôi bốc ra gây khó chịu.

“Thi thoảng vẫn còn xảy ra cho nên người dân họ vẫn còn kiến nghị. Phường đề nghị Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu Công nghiệp Đà Nẵng có biện pháp xử lý đối với trường hợp này. Đồng thời yêu cầu Công ty phải tuân thủ nghiêm việc xả thải phải đảm bảo môi trường, không gây mùi hôi thối cho người dân”, ông Phan Ngọc Đại cho biết.

Về vấn đề này, đại diện Lãnh đạo Ban Quản lý (BQL) Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, hiện nay, tại KCN Hòa Khánh có 3 doanh nghiệp được BQL cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có công đoạn sấy men bia gồm: Công ty CP Sản xuất Thương mại kỹ thuật Thành Công, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Men hóa và Công ty TNHH Bamboo Việt - Đà Nẵng (Công ty Bamboo-Việt). Qua theo dõi, tại thời điểm phản ánh chỉ có dự án của Công ty Bamboo hoạt động.

Dự án “Nhà máy sấy thức ăn chăn nuôi” của Công ty Bamboo-Việt được BQL cấp Giấy phép môi trường lần đầu ngày 19/9/2023, cấp lại ngày 3/1/2024. Nội dung Giấy phép môi trường đã cấp đều được công khai trên Trang thông tin điện tử của BQL. Từ ngày 18 đến 20/12/2023, BQL đã lấy mẫu đột xuất kiểm tra việc vận hành các hệ thống xử lý khí thải từ lò hơi, hệ thống sấy hèm và men bia tại dự án nhằm bảo đảm khí thải không có thành phần hóa chất độc hại. Kết quả quan trắc và phân tích mẫu khí thải do Phân viện Khoa học An toàn vệ sinh lao động và Bảo vệ môi trường miền Trung thực hiện cho thấy các thông số giám sát xả thải bảo đảm theo QCVN 19:2009/BTNMT (quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ).

Để khoanh vùng nguồn phát sinh mùi hôi theo phản ánh của người dân, BQL phối hợp UBND quận Liên Chiểu làm việc với một số hộ gia đình tại khu vực Hòa Minh 23. Qua rà soát, các vị trí phát sinh mùi hôi mà người dân phản ánh có khoảng cách từ 1,3km - 3km tính từ dự án của Công ty Bamboo. Thực tế cho thấy, hiện nay chưa xác định được mức độ ô nhiễm từ mùi hôi đó nên việc xử lý gặp một số khó khăn nhất định.

Ông Trần Văn Tỵ, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu Công nghiệp Hòa Khánh cho biết, trong các ngày 1/4, 2/4, 12/4 vừa qua, Ban Quản lý liên tục nhận được Đơn khiếu nại, Thư phản ánh của người dân và các doanh nghiệp trong khu vực Công ty Bamboo –Việt đặt nhà máy. Ban Quản lý tiếp tục có văn bản yêu cầu Công ty làm việc với người dân, báo cáo kết quả về Ban Quản lý.

Ông Trần Văn Tỵ cho biết thêm, Công ty Bamboo Việt là một doanh nghiệp xử lý hèm bia, men bia lại của nhà máy bia Heineken tại Khu công nghiệp Hòa Khánh. Trong quá trình từ khi cấp phép đến đến nay, Ban Quản lý đã nhận nhiều phản ánh từ các doanh nghiệp Hòa Khánh qua đường dây nóng cũng như các nhóm zalo chung về tình trạng mùi men bia gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp cũng như tình hình sức khỏe của người lao động trong các doanh nghiệp.

“Chúng tôi đã rất nhiều lần nhắc nhở và cũng có thành lập các Đoàn kiểm tra xuống kiểm tra doanh nghiệp. Đến nay chúng tôi đã có văn bản yêu cầu Công ty Bamboo-Việt phải khẩn trương có các phương án cải tiến hệ thống xử lý mùi và đảm bảo cái mùi phát sinh không ảnh hưởng đến các khu vực lân cận. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra tác đảm bảo vệ sinh môi trường của công ty này”, ông Trần Văn Tỵ nói.

Tác giả: Thanh Hà

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP