Tin địa phương

Đà Nẵng sẵn sàng đưa cảng cá Thọ Quang hoạt động trở lại

Cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng đang lên phương án để cảng cá này trở lại hoạt động khi dịch bệnh được kiểm soát.

Hơn 1 tháng qua, âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, TP. Đà Nẵng phải dừng hoạt động để chống dịch, ngư dân không thể ra khơi đánh bắt, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng thủy sản của thành phố.

Sau khi TP. Đà Nẵng tạm dừng hoạt động Âu thuyền, cảng cá Thọ Quang từ cuối tháng 7/2021, hầu hết phương tiện đánh bắt đều nằm bờ. Các tàu cá đánh bắt trên biển ở các tỉnh, thành phố khác cũng không thể vào cảng cá Thọ Quang bán cá, đành phải đi nơi khác. Ông Cao Văn Minh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà cho biết, hơn 300 phương tiện đánh bắt xa bờ của phường phải nằm bờ hơn 1 tháng qua.

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, chợ đầu mối thủy sản - cảng cá Thọ Quang dừng hoạt động hơn 1 thánh nay.


Một số tàu cá do neo đậu dài ngày không có người trông coi đã bị nước vào chìm tàu. Theo ông Minh, nhiều chủ tàu đến kỳ trả nợ ngân hàng không có tiền để trả, đời sống ngư dân rất khó khăn: “Lâu nay, tàu không đi biển được, nếu có chiếc nào đi thì về cũng không bán được cá, chuyển cá lên bờ để bán thì không có ai tiếp nhận, vì quy định “ai ở đâu thì ở đó”. Hiện nay, ngư dân vay vốn ngân hàng nên nếu không trả nợ thì dính vào nợ xấu. Đến bây giờ, số nợ tồn lại rất nhiều”.

Để tháo gỡ khó khăn cho ngư dân trong thời gian Âu thuyền cảng cá Thọ Quang tạm dừng hoạt động, TP. Đà Nẵng ưu tiên cho tàu cá của ngư dân địa phương vào cảng bán cá. Theo đó, thuyền viên vào cảng phải có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên âm tính với virus SARS-CoV-2, chi phí xét nghiệm do chủ tàu chi trả. Bốc dỡ xong thủy sản, toàn bộ thuyền viên phải đi cách ly tập trung và chịu hoàn toàn chi phí trong thời gian cách ly tập trung theo quy định.

Ông Huỳnh Văn Phương, Trưởng Ban Quản lý Âu thuyền và cảng cá Tho Quang cho biết, chính quy định nghiêm ngặt này cộng với khó tiêu thụ hải sản nên số lượng tàu về cảng Đà Nẵng rất ít, mà chủ yếu đi các cảng cá khác để bán cá: “Chúng tôi khuyến khích tàu cá không nên ra khơi, còn nếu tàu cá đủ điều kiện vẫn cho họ đi. Nhưng do tàu đi về tiêu thụ hải sản khó khăn nên họ không đi. Đi về bán cá khó khăn, hiệu quả chuyến biển không có lời nên họ không đi”.

Hơn 1 tháng nay, các phương tiện không thể ra khơi.


Ước tính tháng 8/2021, sản lượng khai thác thủy sản của TP. Đà Nẵng giảm 2,4% so với tháng 8 năm ngoái và trong 8 tháng giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP. Đà Nẵng đã chuẩn bị các phương án để mở cảng cá Thọ Quang hoạt động trở lại.

Trong giai đoạn đầu, cảng cá chỉ tổ chức 1 phiên chợ vào buổi sáng, tối đa 30% số người hoạt động so với bình thường. Trước mắt, chỉ tiếp nhận tàu cá của ngư dân Đà Nẵng vào bốc dỡ, tiêu thụ hải sản. Người vào, ra cảng cá Thọ Quang và chợ đầu mối thủy sản Đà Nẵng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 còn hiệu lực (hiệu lực xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên là 24 giờ, bằng phương pháp PCR là 72 giờ); có thẻ ra vào do ban quản lý âu thuyền và cảng cá cấp.

Khu vực cầu cảng, chợ đầu mối Âu thuyền cảng cá Thọ Quang thường xuyên khử khuẩn, đảm bảo an toàn trước khi hoạt động trở lại.


Ông Phan Văn Mỹ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Đà Nẵng cho biết: “Chúng tôi hiện vừa chống dịch vừa sản xuất, nhưng hiện nay công tác chống dịch là quan trọng. Do ngư dân đang ở trong vùng phong tỏa nên không đi biển được. Sắp tới, nếu có chủ trương thì cho họ đi biển bình thường. Ngư dân xét nghiệm âm tính thì sẽ cho đi biển. Ngư dân ở đó đã xét nghiệm nhiều lần rồi, hiện đã âm tính. Giờ dịch đang phức tạp, khi ổn định thì khắc phục lại các hoạt động, từ từ sẽ phục hồi lại”./.

Tác giả: Đình Thiệu

Nguồn tin: BáoVOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP