Hàng hóa phục vụ dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn TP Đà Nẵng khá đa dạng. |
Bình ổn giá
Theo ông Phan Văn Kha – Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng, tổng giá trị dự trữ hàng thiết yếu dịp Tết Mậu Tuất 2018 trên địa bàn thành phố dự kiến hơn 829 tỷ đồng. Trong đó, tổng số hàng hóa thiết yếu dự trữ của 10 đơn vị sản xuất, kinh doanh, phân phối tham gia dự trữ gồm: 200 tấn gạo – nếp, gần 750 tấn thịt các loại, gần 145 tấn rau củ quả; gần 450 tấn thực phẩm chế biến, đóng hộp, thực phẩm khô... giá trị gần 180 tỷ đồng. Đồng thời, thương nhân kinh doanh tại 8 chợ lớn của thành phố cũng chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết ước khoảng 150 tỷ đồng. Ngoài ra, thương nhân kinh doanh tại hệ thống cửa hàng ở các tuyến phố chuyên doanh trên địa bàn thành phố tham gia dự trữ hàng hóa tiêu dùng thiết yếu với giá trị ước khoảng 500 tỷ đồng... “Hàng hóa dự trữ, chuẩn bị phục vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 từ phía doanh nghiệp và thương nhân trên địa bàn thành phố khá đa dạng và phong phú về chủng loại. Khi nhu cầu tiêu dùng tăng, doanh nghiệp sẽ điều động bổ sung và cam kết đảm bảo đủ nguồn hàng để phục vụ nhân dân”, ông Kha cho biết thêm.
Cũng theo ông Phan Văn Kha, Sở Công Thương cũng đã đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, phân phối có năng lực trên địa bàn thành phố đề xuất kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình bán các mặt hàng Tết Mậu Tuất 2018 với giá bình ổn phục vụ nhân dân, tại hệ thống của đơn vị trên địa bàn thành phố... Đặc biệt, Sở Công Thương đã hoàn chỉnh, bổ sung, điều chỉnh phương án dự trữ hàng hóa thiết yếu và các biện pháp bình ổn thị trường trình UBND TP. Cụ thể, Sở Công Thương đề xuất phương án tổ chức bán thịt heo phục vụ Tết Nguyễn đán 2018, với sự tham gia của một số doanh nghiệp sản xuất, phân phối có năng lực trên địa bàn thành phố. Dự kiến bán phục vụ ở 15-20 điểm, tập trung tại các chợ gần các khu dân cư trong 2-3 ngày giáp Tết, từ ngày 13 đến 15-2-2108 (nhằm ngày 28 đến 30 tháng Chạp), với giá bán được niêm yết công khai hàng ngày tại các điểm bán hàng và cam kết bán bằng giá xuất tại lò mổ.
Chi cục Quản lý thị trường tiếp tục tăng cường đấu tranh chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng. |
Kiểm tra kiểm soát thị trường
Theo ông Phan Văn Kha, thực hiện công tác kiểm tra kiểm soát thị trường dịp Tết Nguyên đán 2018, Sở Công Thương đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường xây dựng và đang triển khai thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát bình ổn thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 trên địa bàn thành phố trong khoảng thời gian từ ngày 15-12-2017 đến ngày 28-2-2018. Trong đó, tập trung mở đợt cao điểm tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm bình ổn giá cả thị trường trước, trong và sau thời gian diễn ra Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
Kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, phối hợp xử lý kịp thời các trường hợp lợi dụng các chủ trương chính sách của Nhà nước để găm hàng, đầu cơ, tăng giá, tạo cơn sốt ảo gây bất ổn thị trường. Đồng thời, tăng cường công tác đấu tranh chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo VSATTP, không đảm bảo chất lượng và các hành vi gian lận thương mại. Tiến hành xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, vi phạm nhãn hiệu hàng hóa, đo lường, chất lượng, bao gói sản xuất, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật...
Sở Công Thương đề xuất chọn Cty TNHH TMDV Siêu thị Co.opmart Đà Nẵng tổ chức bán hàng tại 2 xã miền núi thuộc H. Hòa Vang, mỗi địa điểm tổ chức 1 chuyến xe lưu động đưa hàng và phục vụ bán hàng (2 ngày 1 đêm), trong đó tập trung các mặt hàng phục vụ Tết gồm: bánh kẹo các loại, nước giải khát, mứt, đồ khô, quần áo... với giá bán bằng giá bán lẻ tại TP Đà Nẵng và triển khai các chương trình khuyến mãi đối với một số mặt hàng trong thời gian bán hàng. Bên cạnh đó, Sở sẽ giao Trung tâm Xúc tiến thương mại TP Đà Nẵng phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức 1 phiên chợ Tết phục vụ công nhân (thời gian 3 ngày 2 đêm) tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, với khoảng 40 gian hàng, tập trung các mặt hàng phục vụ Tết gồm: bánh kẹo các loại, mứt, nước giải khát, đồ khô, quần áo..., đồng thời áp dụng thêm các chương trình khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn phục vụ công nhân. |
Tác giả: Trí Dũng
Nguồn tin: Báo Công an TP Đà Nẵng