Pháp luật

Cựu vụ trưởng chiếm đoạt 80 tỷ của Chủ tịch Tân Hoàng Minh thế nào?

Ông Nguyễn Sỹ Tá, cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ủy ban Dân tộc bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 80 tỷ đồng tiền đặt cọc mua dự án dảo Núi Cuống (Quảng Ninh)

TAND TP. Hà Nội vừa ra quyết định ngày 21/6 tới đây sẽ xét xử bị cáo Nguyễn Sỹ Tá (sinh năm 1972, cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ủy ban Dân tộc) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị hại trong vụ này là ông Đỗ Anh Dũng, cựu Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Bị cáo Nguyễn Sỹ Tá, cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ủy ban Dân tộc


Theo cáo trạng, khoảng cuối năm 2018, Công ty cổ phần Thương mại và đầu tư Đức Anh (chủ đầu tư) muốn bán dự án đảo Núi Cuống thuộc địa bàn xã Đại Bình, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Công ty Đức Anh sau đó nhờ cựu Vụ trưởng tìm đối tác mua dự án và có lập giấy ủy quyền với nội dung cho phép Nguyễn Sỹ Tá "thay mặt công ty giao dịch với đối tác… Khi đối tác đồng ý mua, sẽ thông báo cho HĐQT để các thành viên ký hợp đồng sang nhượng, bán toàn bộ cổ phần cho đối tác".

Thời điểm đó, do có quen biết với Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tân Hoàng Minh), Nguyễn Sỹ Tá mang theo một quyển quy hoạch địa điểm đảo Núi Cuống đến gặp ông Dũng. Đồng thời giới thiệu rằng địa điểm đã được UBND tỉnh Quảng Ninh quy hoạch phát triển du lịch, đô thị sinh thái, nhà ở, khách sạn.

Ông Tá còn tự nhận rằng dự án và Công ty Đức Anh là của mình vì trước đây làm Giám đốc nhà khách Chính phủ nên được "các bác" cho dự án. Tá giải thích rằng mình là cán bộ nhà nước không đứng tên được nên nhờ người giúp việc và lái xe đứng tên hộ.

Tin tưởng Tá là Vụ trưởng nên Chủ tịch Tân Hoàng Minh đồng ý mua. Hai bên thống nhất đặt cọc trước 80 tỷ đồng và Tá đề nghị giữ bí mật chuyện này để đi cảm ơn và cũng để thuận lợi hơn cho việc xin thêm diện tích xây dựng sau này. Số tiền còn lại sẽ ghi trong hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Công ty Đức Anh.

Ông Dũng đồng ý và giao nhân viên chuẩn bị thỏa thuận đặt cọc, hồ sơ pháp lý để chuyển nhượng cổ phần Công ty Đức Anh với giá trị ghi trong hợp đồng là 320 tỷ đồng.

Ngày 10/1/2019, các cổ đông Công ty Đức Anh đến ký hợp đồng chuyển nhượng. Sau khi các cổ đông ra về, Tá lên trụ sở Tân Hoàng Minh để nhận số tiền đặt cọc.

Khi hết thời hạn thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, cổ đông Công ty Đức Anh không nhận được tiền chuyển nhượng. Ngày 15/2/2019, cổ đông Công ty Đức Anh có công văn đơn phương chấm dứt hợp đồng và quyết định hủy ủy quyền đối với Nguyễn Sỹ Tá do không thực hiện đúng cam kết.

Cũng trong thời gian này, Đỗ Anh Dũng tìm hiểu và biết dự án đảo Núi Cuống không được phê duyệt quy hoạch xây dựng du lịch, dịch vụ như lời ông Tá nói.

Giữa tháng 3/2019, khi Dũng làm việc với các cổ đông của Công ty Đức Anh là bà Đinh Thị Hải Yến, Nguyễn Đăng Duyệt đề nghị gia hạn thời hạn thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần thì mới biết công ty và dự án không phải của Nguyễn Sỹ Tá.

Tá nhận đặt cọc 80 tỷ đồng của Dũng nhưng không thực hiện đúng thỏa thuận, không nộp tiền đặt cọc cho Công ty Đức Anh, mà chiếm đoạt số tiền này sử dụng vào mục đích cá nhân.

Sau đó, phía Tân Hoàng Minh đã lập hợp đồng mới để đặt cọc và mua cổ phần với các cổ đông thật sự của Công ty Đức Anh. Đồng thời, Dũng yêu cầu Nguyễn Sỹ Tá phải hoàn trả số tiền 80 tỷ đồng đã nhận. Tuy nhiên, cựu Vụ trưởng mới trả lại cho Đỗ Anh Dũng 33 tỷ đồng và còn chiếm giữ 47 tỷ đồng.

Sau đó, Công ty Đức Anh cũng hủy hợp đồng với Tân Hoàng Minh, không bán dự án đảo Núi Cuống cho doanh nghiệp này.

Quá trình điều tra, cựu Vụ trưởng không thừa nhận hành vi phạm tội và liên tục thay đổi lời khai. Tá khai rằng số tiền 80 tỷ đồng là do ông Dũng hứa thưởng cho Tá nếu giúp mua nhanh được dự án.

Theo bị cáo, do tin lời Dũng nói nên Tá ký giấy tờ nhận 80 tỷ đồng mà không đọc nội dung thỏa thuận, không biết đây là tiền cọc.

Hồi tháng 3, Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng đã bị TAND TP. Hà Nội tuyên án sơ thẩm 8 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Sau đó, ông Dũng đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tác giả: Linh Lang

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP