Bánh giò
|
Bánh giò nóng bên ngoài làm từ bột gạo, bên trong nhân thịt cùng mộc nhĩ ăn kèm với giò, dưa góp. Vừa ăn vừa thổi, ăn đến đâu ấm người đến đó, ăn xong một cái đã thấy no ngang bụng.
Những ngày trời mưa lạnh thế này chỉ muốn quây quần túm túm một bàn, gọi dăm ba cái bánh giò nóng vẫn còn bốc khói nghi ngút, nhẹ nhàng xúc một miếng bánh đẫm nhân rồi thong thả thưởng thức.
Bánh chưng rán
|
Không phải là bánh chưng thông thường, mà nhất định phải là bánh chưng rán! Không có món ăn vặt ngày đông nào mà lại dễ làm, dễ ăn và dễ ăn ngon ăn no như bánh chưng rán. Bánh chưng rán thường là bánh chưng loại nhỏ cỡ một bàn tay, bóc lớp lá ngoài rồi cho lên chảo hoặc mâm rán vàng lên.
Một vài địa điểm bạn có thể đi ăn bánh chưng rán tại Hà Nội: bánh chưng rán chợ Đồng Xuân, Hàng Vôi, Phạm Hồng Thái...
Cháo sườn
|
Mưa lạnh là phải ăn cháo sườn, nhất là cháo sườn ở Ngõ Huyện. Cháo được nấu rất vừa miệng, có cả quẩy và ruốc nên trông đầy ụ. Sườn thịt dày, mềm ngọt. Quẩy nửa dẻo nửa giòn ít nơi nào có được.
Bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô
|
"Combo" bánh khoai - bánh chuối - bánh ngô đơn giản nhưng đủ sức "hạ gục" bất kỳ ai trong ngày mưa lạnh như thế này. Sẽ rất khó để tìm ra một người Hà Nội nào chưa từng ăn bộ ba món bánh cực đặc trưng của mùa đông Hà Nội. Có gì đâu, miếng khoai, miếng chuối thái mỏng, nhúng bột rồi rán cho vàng thôi, thế nhưng sao trong những chiều đông rét mướt nó lại ngon kì lạ đến thế. Chỉ 5.000 đồng hay đắt lắm cũng chỉ 10.000 đồng là ta được thưởng thức ngay một chiếc bánh sinh ra để dành riêng cho những ngày Hà Nội trở lạnh.
Nem chua nướng
|
Nem chua nướng được xếp vào hàng quà vặt phải thử khi đến Hà Nội. Những chiếc nem còn nóng hổi, bóc lớp lá bao ngoài rồi cho lên than hồng nướng hơi sém mặt cho dậy mùi. Khi ăn dễ bị dính bởi nhựa tiết từ bì chấm với tương ớt đủ để làm rôm rả câu chuyện ngày lạnh cũng như đuổi gió mùa đông.
Tác giả: Moon (tổng hợp)
Nguồn tin: emdep.vn