Tin địa phương

Chủ tịch HĐND Đà Nẵng: 'Nhiều nhà thầu không đủ năng lực nhưng vẫn trúng thầu'

Chủ tịch HĐND Đà Nẵng cho rằng, trong xây dựng cơ bản còn nhiều bất cập vì nhiều dự án, nhà thầu không đủ năng lực nhưng vẫn trúng thầu nên không triển khai được.

Ngày 8/12, tại phiên thảo luận Kỳ họp 16 HĐND Đà Nẵng Khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng nêu những bất cập thời gian qua ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của nền kinh tế, doanh nghiệp.

Theo ông Trung, bất cập thứ nhất là trong xây dựng cơ bản vì thực tế có nhiều dự án, nhiều nhà thầu không đủ năng lực nhưng vẫn trúng thầu nên không triển khai dự án được.

Năng lực không có nên khi mình tới kiểm tra thì ổng đem xe, máy móc đến nhưng mình vừa đi thì xe máy cũng rút hết, không triển khai gì cả”, ông Trung nói.

Ông Nguyễn Nho Trung.

Về tháo gỡ khó khăn từ các kết luận thanh tra, ông Trung cho biết Đoàn ĐBQH thành phố đã ra Trung ương làm việc, thanh tra cũng hỗ trợ tìm giải pháp, nhưng còn những cái thuộc thẩm quyền của thành phố, cái bất cập trước đây vẫn kéo dài thì Đà Nẵng cần phải tháo gỡ, tìm hướng phát triển.

“Một dự án mở ra chúng ta có vài nghìn tỷ nên để đầu tư thì cần dựa vào nguồn lực xã hội vì đây là nguồn rất lớn, phải dựa vào đó để tháo gỡ khó khăn trong đầu tư. Du lịch khó khăn thì thành phố phải làm việc khác, phát triển các thành phần, ngành nghề ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh như công nghệ thông tin, xây dựng”, ông Trung nêu.

Về cơ chế, chính sách, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng đề nghị cần phải rà soát lại, cái nào không phù hợp thì bỏ, cần bổ sung thì bổ sung.

“Kỳ họp nào chúng ta cũng ra hàng loạt nghị quyết, tờ trình nhưng nghị quyết đó có đi vào cuộc sống không? Nói mãi cái việc là rà soát lại tất cả các cơ chế, chính sách đã ban hành. Cái nào không làm, không hiệu quả thì chúng ta bỏ đi, sai thì sửa sai, không ai trách mình. Cái nào cần bổ sung thì phải bổ sung, cái nào làm mới thì làm. Thế mà tới bây giờ vẫn chưa cái nào ra cái nào, chưa ưng ý”, ông Trung nói.

Chủ tịch HĐND Đà Nẵng nhấn mạnh, thước đo của nền kinh tế là “sức khỏe” doanh nghiệp, thước đo của lao động, việc làm là doanh nghiệp.

“Chúng ta cứ nói thông minh, cải cách rồi đứng nhất, đứng nhì gì đó nhưng vấn đề là tiếp cận chính sách của doanh nghiệp đến đâu? Chúng ta có 7 quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhưng thực tế nó có phát huy hiệu quả không, doanh nghiệp có tiếp cận được không? Đồng tiền mà không lưu thông được thì làm sao phát triển”, ông Trung nêu.

Đại biểu Nguyễn Thành Tiến nêu kiến nghị, giải pháp phát triển kinh tế, quy hoạch Đà Nẵng tại phiên thảo luận.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu thống nhất đánh giá 2020 là năm đầy khó khăn, thách thức với Đà Nẵng bởi dịch bệnh, thiên tai.

Năm 2021, theo dự báo tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, bùng phát, tác động tiêu cực đến nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội.

Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới là thành phố tiếp tục kiên định thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội.

Tác giả: XUÂN TIẾN

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP