Mang thai là giai đoạn khá nhạy cảm về sức khỏe nên mẹ bầu rất dễ có nguy cơ mắc các bệnh khi thời tiết chuyển mùa. Hơn thế nữa, giai đoạn này chị em lại không được tùy tiện uống thuốc nên việc tự bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng là rất quan trọng.
Dưới đây là những cách giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng:
Chế độ ăn uống khoa học
Theo các chuyên gia khoa sản, chế độ ăn uống trong thai kỳ là rất quan trọng vì có thể giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu và giúp chị em phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh. Vậy những thực phẩm nào có tác dụng tăng khả năng miễn dịch hiệu quả nhất?
Thực phẩm chứa vitamin A: Cà rốt, xoài, khoai tây… |
Vitamin A là dưỡng chất chống oxy hóa mạnh mẽ được cơ thể hấp thụ ở dạng beta-carotene, rất cần thiết để chống lại nguy cơ nhiễm trùng và các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Loại vitamin này cũng giúp tăng khả năng miễn dịch cho mẹ bầu và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Những thực phẩm có chứa vitamin A bao gồm: Cà rốt, khoai tây, xoài, hạnh nhân…
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo mẹ bầu không nên nạp quá nhiều vitamin A vì có thể gây ra những tác động xấu đến sự phát triển của bé.
Vitamin D: Dầu cá, trứng, ngũ cốc
Vitamin D là vô cùng cần thiết trong việc phòng ngừa bệnh cúm và cảm lạnh cho mẹ bầu cũng như trong thời gian cho con bú. Vào mùa đông, chị em có thể bổ sung thêm những loại thực phẩm như dầu cá, ngũ cốc, trứng…
Vitamin B
Vitamin B là dưỡng chất vô cùng cần thiết nhất là với mẹ bầu bị ốm nghén. Khi ốm nghén, các mẹ không bổ sung được nhiều dưỡng chất sẽ rất dễ bị mắc bệnh. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được bổ sung thêm vitamin B6, giúp phòng ngừa ốm nghén hiệu quả.
Sắt: Thịt đỏ, đậu
Vai trò của sắt trong máu và hệ miễn dịch của mẹ bầu là vô cùng quan trọng. Việc bổ sung những thực phẩm giàu sắt sẽ hỗ trợ các tế bào máu và tăng cường hệ thống miễn dịch. Những nguồn thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt đỏ, các loại rau lá xanh, đậu…
Protein
Protein có tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch cực hiệu quả nên mẹ cần đặc biệt chú ý bổ sung những thực phẩm giàu protein như cá, trứng, thịt nạc…
Probiotics: Sữa chua
Probiotics là dưỡng chất tuyệt vời nhất giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu. Một trong những thực phẩm hàng đầu chứa dưỡng chất này là sữa chua, mật ong, bột yến mạch…
Chăm chỉ tập thể thao
Theo các chuyên gia, mẹ bầu chỉ cần dành 20 phút tập thể thao mỗi ngày, 5 ngày một tuần sẽ giúp giảm một nửa nguy cơ bị cảm lạnh mùa đông, đồng thời cũng giúp chị em nhanh chóng khỏi bệnh nếu chẳng may mắc bệnh.
Mẹ bầu có thể tranh thủ dành 20 phút đi bộ lúc nhiệt độ ngoài trời không quá lạnh hoặc đến phòng tập với những động tác nhẹ nhàng dành riêng cho bà bầu.
Đi ngủ sớm
Một kết quả của các chuyên gia Mỹ mới đây cho biết, mẹ bầu có nguy cơ bị cảm lạnh nhiều hơn nếu ngủ ít hơn 7 giờ mỗi ngày. Chất lượng giấc ngủ sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Tự bảo vệ mình
Mẹ bầu không thể tránh hoàn toàn được các loại virut cảm lạnh, cúm hoàn toàn. Tuy nhiên vẫn có thể tự bảo vệ sinh bằng các cách như sau:
Hạn chế tiếp xúc với người đang bị ho, hắt xì hoặc bị cảm. Nếu bạn đang ngồi gần họ nơi công cộng, hãy cố gắng chuyển sang một chỗ khác để phòng ngừa nguy cơ lây bệnh.
Rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh, mở cửa hoặc tiếp xúc với đồ vật nơi công cộng vì đây là những nơi dễ bị lây virus nhất.
Thư giãn
Nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng, căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân khiến làm giảm số lượng kháng thể chống lại bệnh tật trong cơ thể. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là mẹ bầu nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và tuyệt đối tránh bị stress.
Tác giả: Phong Linh (tổng hợp)
Nguồn tin: Báo Người đưa tin