Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên uống khoảng 2-3 ly nước ép trái cây mỗi ngày để bổ sung nước và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe thận. Nước ép trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như: Chất xơ, kali, vitamin C, chất chống oxy hóa,... Hãy tham khảo ngay những loại nước ép tốt cho thận trong bài viết dưới đây.
Dưa hấu và chanh
Dưa hấu có 92% là nước nên rất tốt để làm sạch thận, giảm và loại bỏ sỏi nhỏ. |
Dưa hấu có 92% là nước nên rất tốt để làm sạch thận, giảm và loại bỏ sỏi nhỏ. Bên cạnh đó, loại quả này cũng chứa nhiều kali, một khoáng chất có thể làm tan sỏi, thải bỏ các chất cặn bã qua đường tiết niệu dễ dàng.
Khi kết hợp cùng với chanh, nước ép dưa hấu và chanh sẽ là loại thức uống giải độc tuyệt vời cho những ngày nắng nóng.
Bạn cần chuẩn bị khoảng 250g dưa hấu và 1 quả chanh. Để bắt đầu hãy cắt dưa hấu thành từng miếng nhỏ, vắt lấy nước cốt chanh rồi để sang một bên. Cho dưa hấu vào máy ép trái cây. Sau khi thu được nước ép thì đổ nước cốt chanh vào và khuấy đều. Nếu muốn uống lạnh, bạn có thể thêm vài viên đá.
Nước ép dứa
Nước ép dứa là một nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như Vitamin C và khoáng chất, đặc biệt là enzyme bromelain có tác dụng chống viêm, bảo vệ các mô thận khỏi tác động của mầm bệnh, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Ngoài ra, nước ép dứa còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá, ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Lưu ý với những người bị đau dạ dày, béo phì, huyết áp cao, phụ nữ mang thai thì không nên uống nhiều nước ép dứa.
Nước ép cà rốt
Nước ép cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng các như vitamin A, vitamin C, vitamin K, kali,.. và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ thận khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Ngoài ra còn giúp ngăn ngừa sỏi thận, giúp tăng cường đào thải canxi và oxalat ra khỏi cơ thể. Nên dùng nước ép cà rốt 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng 250ml.
Nước ép cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng các như vitamin A, vitamin C, vitamin K, kali,.. |
Nước ép củ dền, bắp cải tím và cần tây
Củ dền có lợi cho gan và túi mật. Đặc biệt, củ dền sẽ giúp thận loại bỏ tất cả các độc tố dư thừa. Kết hợp củ dền, bắp cải tím và cần tây có thể bảo vệ cơ thể chống viêm, kháng nấm và kháng khuẩn.
Bạn cần chuẩn bị 1 củ dền to, 80g bắp cải tím, 100g cần tây và 150ml nước lọc. Cho củ dền, bắp cải tím và cần tây vào máy xay sinh tố. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn hoàn toàn thì cho ra khăn lọc lấy nước. Thêm vào đó một ít nước lọc và khuấy đều là bạn có thể dùng.
Nước ép dâu tây
Nước ép dâu tây là một thức uống thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt là thận. Dâu tây có chứa hàm lượng anthocyanins, ellagitannin và vitamin C dồi dào có tác dụng kháng viêm, bảo vệ thận, ngăn ngừa suy thận, chống ung thư và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Bên cạnh đó, dâu tây còn chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi hại từ các gốc tự do, duy trì sức khỏe của tế bào, hỗ trợ làm đẹp da. Thành phần chất xơ và enzyme tự nhiên trong dâu tây giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất. Để tận dụng tối đa lợi ích của nước ép dâu tây đối với sức khỏe của thận, bạn hãy kết hợp chúng với nhiều loại thực phẩm khác vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Nước ép táo và cần tây
Cần tây là có tác dụng lợi tiểu, giải độc cho thận rất tốt. Tương tự, táo là loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là làm giảm và hỗ trợ điều trị sỏi thận.
Nguyên liệu chế biến nước ép táo và cần tây gồm có 1 cọng cần tây, 3 quả táo cùng 150ml nước lọc. Cắt cần tây thành từng khúc, cắt táo, bỏ hạt nhưng để nguyên vỏ. Cho tất cả mọi thứ vào máy xay nhuyễn. Tiếp đó, cho ra khăn lọc lấy nước và sử dụng.
Nước ép củ cải đường
Nước ép củ cải đường có thể tốt cho thận, nhưng cần uống với lượng vừa phải. |
Nước ép củ cải đường có thể tốt cho thận, nhưng cần uống với lượng vừa phải. Củ cải đường là một loại rau củ giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin K, kali, folate và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này có tác dụng giúp tăng cường chức năng thận, hỗ trợ đào thải độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, nước ép củ cải đường cũng có chứa các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ thận khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra.
Tuy nhiên, củ cải đường cũng chứa nhiều oxalat, một chất có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Do đó, những người có tiền sử sỏi thận nên hạn chế hoặc tránh uống nước ép củ cải đường.
Nước ép cà rốt và dưa chuột
Cà rốt và dưa chuột là hai thực phẩm không thể thiếu nếu muốn thận khỏe. Khi kết hợp với nhau sẽ giúp loại bỏ axit uric dư thừa. Ngoài ra, nước ép cà rốt và dưa chuột còn giúp giải độc thận, cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin và chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu làm nước ép cà rốt và dưa chuột bao gồm 1 củ cà rốt lớn, 1 quả dưa chuột lớn và 150ml nước lọc. Đầu tiên, gọt vỏ, cắt nhỏ đối với cà rốt và dưa chuột. Tiếp đó, cho hai nguyên liệu này vào máy ép lấy nước. Cho ra ly, thêm nước lọc và khuấy đều là bạn có thể thưởng thức.
Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn