Trong nước

8 Bộ, ngành tán thành nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày

Tính đến sáng 10/4, có 8 Bộ, ngành thống nhất với đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về việc người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Sáng 10/4, Văn phòng Quốc hội có công văn bày tỏ nhất trí phương án của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 để người lao động được nghỉ lễ 5 ngày liên tục.

Như vậy, đến nay có 8 cơ quan thống nhất với đề xuất của cơ quan soạn thảo, bao gồm: Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền Thông, Bộ Giao thông vận tải; Bộ Tài chính, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Y tế, Văn phòng Quốc hội.

Hồ Gươm là địa điểm "check-in" quen thuộc của người dân vào các dịp nghỉ lễ. (Ảnh: Ngô Nhung).

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc hoán đổi ngày làm việc giúp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 4 - 5 ngày liên tục và có điều kiện giải trí, nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động để làm việc tốt hơn.

"Việc này cũng góp phần giúp kích cầu du lịch, tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, việc hoán đổi này cũng không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động", Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay.

Công đoàn Việt Nam đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xác định ngày làm việc bù cho ngày 29/4 và hướng dẫn về tiền lương của ngày làm việc bù nếu ngày làm việc bù thực hiện vào ngày nghỉ hằng tuần, để bảo đảm quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Cùng quan điểm, Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ, đối chiếu với quy định về nghỉ lễ, tết (điều 112, Bộ luật Lao động 2019), đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc, đồng thời bảo đảm cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có các ngày nghỉ lễ hài hòa, trọn vẹn.

Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có Công văn số 1385 gửi 15 bộ, ngành về việc đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết năm 2024, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 có ngày 29/4 (thứ Hai) nằm giữa ngày nghỉ lễ và ngày nghỉ hằng tuần.

Do đó, cơ quan này có ý kiến đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29/4) và làm bù sang ngày khác để dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục (từ 27/4 đến hết 1/5).

Tác giả: ANH VĂN

Nguồn tin: vtcnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP