Bạn cần biết

6 người không nên ăn thịt vịt kẻo gặp "nguy hiểm khôn lường"

Không phải ai cũng có thể thưởng thức món ăn này một cách thoải mái. Có những nhóm người cần hạn chế, thậm chí kiêng ăn thịt vịt để tránh những ảnh hưởng tiêu cực.

1. Người có thể trạng yếu, người mới ốm dậy
Thịt vịt có tính hàn, theo Đông y, những người có thể trạng yếu, sức đề kháng kém, người mới ốm dậy nếu ăn thịt vịt sẽ dễ bị lạnh bụng, khó tiêu, tiêu chảy, khiến cơ thể càng thêm mệt mỏi, chậm hồi phục.

Thịt vịt là món ăn quen thuộc và được ưa chuộng trong ẩm thực Việt Nam.


2. Người bị dị ứng

Thịt vịt chứa hàm lượng protein cao, có thể gây dị ứng ở những người mẫn cảm với protein. Các triệu chứng dị ứng thường gặp bao gồm nổi mẩn ngứa, khó thở, sưng phù mặt,... Trong trường hợp nghiêm trọng, dị ứng thịt vịt có thể gây sốc phản vệ, đe dọa tính mạng.

3. Người bị bệnh gout
Thịt vịt chứa nhiều purin. Khi vào cơ thể, purin sẽ chuyển hóa thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa tích tụ trong khớp gây ra bệnh gout. Vì vậy, người bị bệnh gout cần hạn chế ăn thịt vịt để kiểm soát lượng axit uric trong máu, tránh làm bệnh trở nặng.

4. Người mắc bệnh xương khớp
Theo quan niệm Đông y, thịt vịt có tính hàn, ăn nhiều có thể làm tăng tình trạng đau nhức xương khớp, đặc biệt là khi trời lạnh. Do đó, những người bị viêm khớp, thoái hóa khớp, đau nhức xương khớp nên hạn chế ăn thịt vịt.

Thịt vịt chứa hàm lượng protein cao, có thể gây dị ứng ở những người mẫn cảm với protein.


5. Người bị bệnh tim mạch

Thịt vịt chứa nhiều cholesterol, nếu ăn nhiều có thể làm tăng mỡ máu, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch. Những người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp cao cần thận trọng khi ăn thịt vịt.

6. Người bị rối loạn tiêu hóa
Thịt vịt chứa nhiều chất béo, khó tiêu. Người bị rối loạn tiêu hóa như viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm đại tràng, tiêu chảy,... ăn thịt vịt có thể làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng, đau bụng, làm bệnh tình trầm trọng hơn.

Lưu ý chung khi ăn thịt vịt:
Nên ăn thịt vịt với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều trong một lần.

Chọn thịt vịt tươi, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nên chế biến thịt vịt thành các món luộc, hấp, hạn chế các món chiên, xào nhiều dầu mỡ.

Kết hợp ăn thịt vịt với các loại rau củ quả để tăng cường chất xơ, vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tiêu hóa.

Nên ăn thịt vịt với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều trong một lần.

Thịt vịt tuy ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn. Hiểu rõ những tác hại tiềm ẩn của thịt vịt đối với từng nhóm người sẽ giúp bạn có lựa chọn phù hợp, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP