Kinh tế

104 căn hộ trái phép của Mường Thanh tại Đà Nẵng

Chủ đầu tư tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) tự ý biến toàn bộ khu nhà giữ xe, nhà trẻ... thành 104 căn hộ để bán.

Chiều 15/5, khách sạn Mường Thanh Luxury Đà Nẵng được khai trương. Chủ đầu tư quảng cáo khách sạn này có quy mô hơn 580 phòng nghỉ hiện đại, hệ thống phòng hội nghị, hội thảo có thể phục vụ đến gần 1.000 khách...

Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà do Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư.

Dự án này có 104 căn hộ xây sai phép, được "biến hình" từ khu nhà giữ xe, nhà trẻ. Số này được chuyển thành căn hộ để bán.

Hệ thống bể bơi của khách sạn được xây ở tầng 6 có không gian hướng ra biển Đà Nẵng.

Chủ đầu tư cũng đang hoàn thành khu căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà 42 tầng để kịp bàn giao căn hộ cho khách hàng. Theo giấy phép xây dựng cấp ngày 17/2/2016, dự án khu căn hộ chung cư cao cấp này cao 42 tầng nổi và 2 tầng hầm.

Siêu thị của Mường Thanh cũng đã khai trương ở khu chung cư căn hộ cao cấp. Theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt, tầng 2 đến tầng 5 có công năng sử dụng là để xe, nhà trẻ, khu vực sinh hoạt cộng đồng, hồ bơi, phòng tập gym. Từ tầng 6 trở lên, chủ đầu tư được phép xây dựng căn hộ để bán. Tuy nhiên sau khi khởi công xây dựng, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng 4 tầng (từ tầng 2 đến tầng 5) của tòa nhà thành các căn hộ.

Trong quá trình kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng khẳng định việc tự ý chuyển đổi nói trên là không đúng với hồ sơ thiết kế và yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công toàn bộ công trình vi phạm. Đến tháng 9/2016, thanh tra Sở Xây dựng xử phạt chủ đầu tư sai phạm hành chính với số tiền 40 triệu đồng.

Theo quyết xử phạt của Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng ngày 26/9/2016, từ tầng 2 đến tầng 5, chủ đầu tư đã xây 104 căn hộ cao cấp trái phép (mỗi tầng 26 căn hộ).

Nhiều điểm giao dịch dịch vụ nhà đất bán căn hộ cao cấp Mường Thanh ở TP. Đà Nẵng vẫn xuất hiện. Chủ đầu tư tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà, cho hay đến nay họ đã có chủ trương bán khu căn hộ cao cấp này.

Chủ đầu tư cho rằng đã dừng thi công tầng 2 đến tầng 5 khu căn hộ cao cấp một tháng trước. Phía ngoài các tầng căn hộ sai công năng này họ đang sơn màu cho đồng bộ với tòa nhà, còn bên trong thì dừng hẳn. Theo yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng, chủ đầu tư đã cam kết không giao nhà từ tầng 2 đến tầng 5 khu căn hộ này cho người mua chờ chuyển đổi công năng đúng theo giấy phép.

Chiều 9/9, ông Trương Công Mỹ, Phó giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ, thừa nhận có ưu ái cho nhà đầu tư xây dựng khách sạn Mường Thanh.

Theo ông Mỹ, về nguyên tắc công trình chưa được cấp phép phải đình chỉ thi công, tuy nhiên chưa thấy việc này có ảnh hưởng đến ai nên không xử lý, Mường Thanh là một trường hợp cá biệt. Ông Mỹ cũng cho biết qua việc này sẽ rút kinh nghiệm cho những công trình sau.

Ông Dương Tấn Hiển - chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho biết khách sạn Mường Thanh Cần Thơ do doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, được khởi công từ cuối năm 2013 trên tổng diện tích 1,7ha trong khu vực 5,3 ha tại cồn Cái Khế (quận Ninh Kiều) được TP quy hoạch làm trung tâm hội nghị từ năm 2009.

Tổng vốn đầu tư cho dự án khoảng 750 tỷ đồng, trong đó chủ đầu tư đã chuyển cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cần Thơ 21 tỷ đồng để chi trả đền bù, giải phóng mặt bằng.

Tác giả: H.T.Dũng-C.Quốc-Lê Dân

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP