Tin địa phương

Xử lý sạt lở Đường tỉnh 601, đoạn qua đèo La Ngà, Đà Nẵng

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố Đà Nẵng đang xử lý sạt lở Đường tỉnh 601, đoạn qua đèo La Ngà, thuộc địa phận xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng DACINCO là đơn vị thi công gói thầu xây lắp Đường tỉnh 601, đoạn qua đèo La Ngà, thuộc địa phận xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Quy mô đầu tư công trình gồm: xây dựng hoàn trả mặt đường, bổ sung các giải pháp gia cố mái taluy tại vị trí sạt lở (đoạn km14+485 đến km14+844).

Đèo La Ngà trên Đường tỉnh 601, thành phố Đà Nẵng bị sạt lở

Vị trí sạt lở nằm ở dưới chân đèo La Ngà, đoạn qua đập dâng Nhà máy nước Hòa Liên. Đây là tuyến giao thông huyết mạch dẫn đến các thôn Tà Lang - Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, nơi sinh sống của người Cơ Tu.

Tùy theo mức độ sạt lở, hư hại của các đoạn đường thì phương án xử lý cũng khác nhau. Một số đoạn sẽ được mở rộng mặt đường thêm 20cm đến 50cm bằng bê tông xi măng trên lớp cấp phối đá dăm; phía taluy dương được gia cố và thi công rãnh thoát nước; phía taluy âm bố trí tường hộ lan kết cấu bằng thép. Ông Nguyễn Minh Huy, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố Đà Nẵng cho biết: “Việc xử lý sạt lở đèo La Ngà thì trên cơ sở chủ trương đầu tư của thành phố thì ban đã khẩn trương tiến hành các thủ tục. Bởi xác định đây là dự án quan trọng phải làm trước mùa mưa năm 2024. Đến thời điểm hiện nay, Ban đã có thông báo khởi công đối với dự án xử lý sạt lở trên đèo La Ngà, đã triển khai thực tế trên công trường; Quyết tâm hoàn thành trước mùa mưa năm 2024, đảm bảo an toàn cả trong quá trình thi công và quá trình vận hành. Dự án này khoảng 10 tỷ đồng”.

Điểm sạt lở đèo La Ngà ăn sâu vào ta luy dương, đoạn gần hồ chứa cung cấp nước cho nhà máy nước Hòa Liên

Được biết, công trình nâng cấp, cải tạo Đường tỉnh 601 dài hơn 35,6 km, tổng vốn đầu tư 720 tỷ đồng đi qua các xã: Hòa Sơn, Hòa Liên và Hòa Bắc, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng. Dự án được khởi công vào tháng 5/2020 và hoàn thành vào tháng 1/2024. Trong mùa mưa các năm 2022 và 2023, Đường tỉnh 601 đoạn qua đèo La Ngà liên tục bị sạt lở; Một phần taluy dương bị sạt xuống đường, bùn đất, cây cối chắn ngang mặt đường. Còn phía taluy âm cũng bị sạt một phần xuống hồ chứa nước cung cấp nước thô cho Nhà máy nước Hòa Liên.

Khi xảy ra sạt lở, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng đã cho phương tiện khẩn trương xúc dọn để thông tuyến, đồng thời thi công kè tạm bằng rọ đá để ngăn đất đá sạt lở. Đến nay mới có dự án xử lý sạt lở một cách căn cơ.

Tác giả: PV

Nguồn tin: Báo VOV

  Từ khóa: đèo La Ngà , sạt lở , Đà Nẵng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP