Kinh tế

Vọt lên top giàu nhất thị trường chứng khoán, đại gia Ninh Bình xếp sau ai?

Với mức tăng hơn 6.000% so với lúc chào sàn của cổ phiếu, một đại gia Việt đã leo lên vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng người giàu Việt Nam.

Tân "nữ tướng" lên nắm quyền HSX

Ngày 26/2 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HSX) công bố thông tin về nhân sự cấp cao. Theo quyết định của Bộ Tài chính, ông Lê Hải Trà chính thức thôi giữ chức Thành viên Hội đồng quản trị HSX từ ngày 26/2. Người thay thế vị trí của ông Trà là bà Nguyễn Thị Việt Hà .

Tuy không còn là lãnh đạo cao nhất tại HSX, ông Lê Hải Trà đã được lãnh đạo Bộ Tài chính bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc HSX từ ngày 26/2.

Vị trí Tổng giám đốc của HSX từng bị "bỏ trống" trong 4 năm và đơn vị này có 4 Phó Tổng giám đốc, trong đó ông Nguyễn Vũ Quang Trung là Phó Tổng Giám đốc

Chỉ còn một người Việt trên "ghế nóng" Sabeco

Sau khi Sabeco được bán cho tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi, ban điều hành của Sabeco đã có rất nhiều biến động nhân sự. Theo đó, từ ngày 28/2, đơn từ chức của ông Hoàng Đạo Hiệp - nguyên Phó Tổng giám đốc Sabeco - chính thức có hiệu lực.

Ông Hoàng Đạo Hiệp sinh năm 1973 và được bổ nhiệm chức Phó Tổng giám đốc Sabeco từ đầu tháng 10/2018 với nhiệm vụ hoạch định chiến lược phát triển và quốc tế hóa các thương hiệu 333, Bia Saigon.

Như vậy, với 4 thành viên như hiện nay, ban điều hành Sabeco chỉ còn duy nhất ông Lâm Du An là người Việt. Ông An hiện đang là Phó Tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật và sản xuất.

Các nhân sự còn lại trong ban Tổng giám đốc Sabeco đều là người nước ngoài và có liên quan tới Tập đoàn ThaiBev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi.

Đại gia Ninh Bình lọt top người giàu

Đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán ngày 1/3, THD của Thaiholdings do ông Nguyễn Đức Thụy sáng lập đã lập đỉnh mới trong lịch sử của chính mã này. Theo đó, với mức tăng 6.000% so với thời điểm chào sàn.

Trên thị trường, THD miệt mài tăng giá hết phiên này qua phiên khác trong sự ngỡ ngàng của cộng đồng nhà đầu tư. Cũng bởi diễn biến này mà ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) thăng hạng nhanh chóng trong bảng xếp hạng người giàu của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bầu Thụy đang giữ vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng người giàu nhất thị trường chứng khoán ngày 1/3 vừa qua.

Cụ thể, tính tại ngày 1/3, với sở hữu trên 85,9 triệu cổ phiếu THD, giá trị tài sản ông Nguyễn Đức Thụy đạt 17.285 tỷ đồng, xếp thứ 6 trong danh sách những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo đó, giá trị tài sản của đại gia Ninh Bình chỉ đứng sau ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup, ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hòa Phát, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet Air, ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Techcombank và ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Masan Group.

Ở mức giá hiện tại, THD cũng đang là cổ phiếu có thị giá cao thứ 2 sàn HNX, chỉ sau WCS (giá 219.500 đồng/cổ phiếu). Vốn hóa thị trường của THD ở mức 70.420 tỷ đồng.

Nữ giám đốc đi buôn hoa quả

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trung tâm gia sư và chuỗi homestay học tiếng Anh với người nước ngoài tại Hà Nội của nữ giám đốc Vũ Thị Thanh Phượng (Cầu Giấy, Hà Nội) gây dựng phải dừng hoạt động.

Suốt nhiều tháng liền, các cơ sở phải đóng cửa thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch nhưng tiền thuê nhà mỗi tháng hàng trăm triệu đồng khiến chị gặp khó khăn không nhỏ về tài chính.

Chị Phượng 2 tay 2 túi cà rốt, mỗi túi nặng hơn 10kg chất hàng lên xe tải.

Để có tiền duy trì trả tiền nhà, chỉ Phượng đã phải đi buôn hoa quả. Chị bàn với chồng mua hoa quả là đặc sản các vùng miền về bán online trên các chợ mạng. Ai ngờ người quen, bạn bè và phụ huynh học sinh tin tưởng, đặt mua nhiều quá.

Ngoài kinh doanh hoa quả, chị Phượng cũng giúp đỡ giải cứu rất nhiều nông sản trên khắp cả nước.

Hơn 1 năm qua, từ một giám đốc trung tâm ngoại ngữ có thu nhập hàng tỷ đồng, chị Phượng trở thành "dân buôn" hoa quả chuyên nghiệp. Vừa duy trì công việc với mức thu nhập ổn định cho nhân viên cũ, chị Phượng vừa có tiền duy trì các trung tâm tiếng Anh chờ thời điểm dịch bệnh chấm dứt và kinh tế được phục hồi.

"Covid-19 không phải khó khăn duy nhất mà tôi gặp phải. Có những khi khởi nghiệp, tôi bị đối tác lừa hết sạch tiền lẫn công sức. Thất vọng, đau khổ rồi tôi lại bắt đầu lại từ đầu. Tôi tâm niệm, nếu khó khăn thì hãy nghĩ đến lý do mình bắt đầu và khi một cánh cửa đóng lại sẽ có một cánh cửa khác mở ra", chị Phượng bày tỏ.

Tác giả: Thế Hưng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP