Giáo dục

Trường hợp nào học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 theo quy định của Bộ GD&ĐT?

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 23/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có Công văn số 715/BGDĐT-GDTrH gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương về việc thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025.

Công văn nêu rõ: Công tác tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) được thực hiện theo Văn bản hợp nhất Thông tư ban hành Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và THPT số 03/VBHN-BGDĐT ngày 03/5/2019 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Trong thời gian qua, hầu hết các địa phương đã thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh vào trung học cơ sở, trung học phổ thông. Tuy nhiên, hiện nay một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên (như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ).

Bộ GD&ĐT quy định rõ trường hợp học sinh được tuyển thằng vào lớp 10. Ảnh minh họa.

Bộ GD&ĐT đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn theo đúng quy định tại Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT.

Đối với các tỉnh đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT chưa đúng quy định về tuyển thẳng, chế độ ưu tiên phải điều chỉnh bảo đảm đúng quy định tại Điều 7 Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT và thông báo công khai đến các đối tượng liên quan.

Chủ động, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn.

Trong năm 2024, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại một số địa phương.

Vậy theo quy định cụ thể của Bộ GD&ĐT, trường hợp nào học sinh sẽ được ưu tiên, tuyển thẳng vào lớp 10?

Văn bản hợp nhất số 3 của Bộ GD&ĐT, các đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT theo quy định là:

Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú;

Học sinh là người dân tộc rất ít người; học sinh khuyết tật;

Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT.
Đối tượng được cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 THPT gồm 3 nhóm đối tượng. Sở GD&ĐT quy định mức điểm cộng thêm cho từng nhóm.

Mức chênh lệch điểm cộng thêm giữa hai nhóm đối tượng ưu tiên kế tiếp là 0,5 điểm tính theo thang điểm 10.

Nhóm đối tượng ưu tiên 1 gồm: con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” mà người được cấp giấy bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học;con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945, và con của người hoạt động cách mạng từ 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.

Nhóm đối tượng ưu tiên 2 gồm: con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; và con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” mà người được cấp giấy bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

Nhóm đối tượng ưu tiên 3 gồm: người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; và người học đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Như vậy, nhóm thí sinh có giải học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế không được hưởng bất kỳ ưu tiên nào.

Tác giả: Bảo An

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP