Thế giới

Trung Quốc ồ ạt mua động cơ máy bay chiến đấu của Nga

Trung Quốc vừa ký hợp đồng đặt mua 200 động cơ máy bay chiến đấu của Nga với trị giá hợp đồng được cho là lên tới 1 tỷ USD, mạng Reference News cho biết.


Theo mạng Reference News, truyền thông Nga ngày 26/10 dẫn nguồn thạo tin cho biết, Rosoboronexport - công ty xuất khẩu quốc phòng của Nga - mới đây đã ký hợp đồng mới cung cấp cho phía Trung Quốc 100 động cơ máy bay chiến đấu loại AL-31 và 100 động cơ loại D-30 trong vòng 3 năm tới.

Trang Herald của Nga dẫn nhận định của ông Konstantin Makienko, Phó giám đốc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga, cho biết giá trị của hợp đồng này có thể lên tới gần 1 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện Rosoboronexport chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những thông tin trên.

Trung Quốc bắt đầu nhập động cơ D-30 của Nga từ năm 2010. Từ đó đến nay, Nga đã xuất sang Trung Quốc tổng cộng 239 động cơ loại này. Đây là động cơ dùng để trang bị cho máy bay ném bom tầm xa H-6K và máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc.

Nga cũng cung cấp động cơ AL-31 cho Trung Quốc để lắp đặt cho chiến đấu cơ Su-27 và Su-30, và hiện nay là cho chiến đấu cơ J-10 nội địa của Trung Quốc.

Chuyên gia Vasily Kashin thuộc Viện khoa học Nga cho rằng, rất có thể Trung Quốc nhập khẩu các động cơ AL-31 để thay thế cho động cơ của các máy bay chiến đấu mà quân đội Trung Quốc mua từ Nga và lắp đặt cho các loại máy bay chiến đấu mới sản xuất trong nước. Trong khi đó, hoạt động sản xuất các máy bay H-6K và Y-20 vẫn phụ thuộc vào các động cơ D-30 nhập khẩu từ Nga.

Ông Kasin cho rằng, việc đặt mua động cơ số lượng lớn cho thấy mặc dù công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đã có tiến triển nhưng vẫn khó có thể chế tạo các động cơ với tính năng ngang ngửa của Nga.

Tác giả bài viết: Minh Phương

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP