Đẹp

Tiêm oxy già tẩy trắng răng, người phụ nữ hoại tử mi mắt

Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân (sinh năm 1955, Hà Giang) bị tai biến do làm đẹp tại nhà.

Bà được người cháu giới thiệu có bạn mở spa làm đẹp uy tín và có người đến tận nhà để tiêm filler trẻ hoá mắt. Hơn một tháng sau, bà phải đến bệnh viện với tình trạng mi dưới mắt sưng tấy đỏ, đau nhức, thị lực giảm.

Nhân viên spa cho biết đã tiêm filler làm đầy rãnh lệ cho khách hàng, nhưng sau tiêm tạo thành khối cứng và da quầng mắt bị thâm lại. Vì thế người này tiêm thêm thuốc làm trắng cho người bệnh.

Khi nhân viên đưa ra hình ảnh ống thuốc đã tiêm cho nạn nhân thì đó lại là ống gel oxy già dùng để tẩy trắng men răng trong nha khoa.

Các bác sĩ cho biết, oxy già là loại dung dịch dùng ngoài với tác dụng làm sạch bề mặt, có tính sát khuẩn nhẹ, sinh nhiệt khi tiếp xúc với môi trường ngoài và tuyệt đối không được tiêm vào mô cơ thể.

Kíp phẫu thuật cho nữ bệnh nhân.

Bình thường khi rửa vết thương chỉ cần dung dịch 5-10% đã tạo ra cảm giác nóng rát rất khó chịu. Oxy già dùng trong nha khoa để tẩy trắng men răng bị ố vàng thường có nồng độ cao 15-25-35%.

Loại gel oxy già mà “chuyên gia” này dùng cho bệnh nhân có nồng độ 35%. Khi tiêm trực tiếp vào mô dưới da sẽ sinh nhiệt và tạo ra những phản ứng sinh hoá, gây đông vón protein, tắc mạch rất nguy hiểm.

Không giống như filler sẽ có loại men giải để làm trung hoà acid và giảm hay ngăn ngừa tác dụng của filler, oxy già không có loại thuốc nào có tác dụng trung hoà, hơn nữa tác dụng của oxy già rất nhanh ngay sau khi tiêm.

Bệnh nhân bị viêm tấy tổ chức, toàn bộ phần da mi dưới sưng nề cứng, đỏ, đau, thị lực giảm sút, tâm thần kinh suy sụp. Sau 1 tuần điều trị, tình trạng viêm tấy giảm và bắt đầu hình thành ổ hoại tử. Bệnh nhân được phẫu thuật tháo mủ, làm sạch tổ chức hoại tử, chăm sóc tại chỗ.

Sau 2 tuần điều trị, vết thương ổn định, thị lực cải thiện, nhưng về lâu dài có thể để lại sẹo co kéo biến dạng mi và nguy cơ hoại tử thứ phát.

PGS.TS Vũ Ngọc Lâm, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, tai biến thẩm mỹ do tiêm filler tại các cơ sở không được phép và do các “chuyên gia” không chuyên môn xảy ra nhiều, nhưng đây là lần đầu tiên gel oxy già tẩy trắng răng được sử dụng tiêm vào mô cơ thể.

Bác sĩ khuyến cáo, người có nhu cầu làm đẹp cần tôn trọng sức khoẻ của chính mình, tuyệt đối không nghe những lời tư vấn, lôi kéo để thực hiện những can thiệp xâm lấn tại nhà, tại các spa, thẩm mỹ viện không có giấy phép hành nghề.

Tác giả: NHƯ LOAN

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP