Thịt chua ống tre là đặc sản của người Thái ở Quỳ Hợp. Món này là thịt nạc tươi thái mỏng ướp muối, tỏi, ớt, lá chanh, trộn thính (gạo/ngô/ đậu xanh rang xay nhỏ) nhồi vào ống tre, nứa để 4-5 ngay là thành món thịt chua. Khi ăn kèm lá (sung, chanh, lá lốt, ổi....) chấm tương ớt, rất ngon.
Từ làm thử dùng trong gia đình, khoảng 3 tháng nay, chị Hiền đã đưa các món đặc sản này ra thị trường và được khách hàng đón nhận. Tùy đơn đặt của khách và tính chất công việc tại cơ quan ngày thường mỗi tuần chị làm 1 lần khoảng 25kg thịt tươi. Tháng Tết này, số lượng hàng tăng gấp đôi, gấp ba, chị phải thuê thêm người làm phụ. Từ đầu tháng Chạp âm lịch, mỗi ngày, chị làm 20kg thịt các loại. Theo đơn đặt hàng, khoảng 15 ngày trước và sau tết sẽ làm đến 50- 60kg mỗi ngày. Giá bán với thịt trâu, bò gác bếp thành phẩm là 1triệu/ 1kg, lợn mán 500.000 đồng/ kg. Giáp tết tăng từ 100.000 – 200.000 đông /kg. Thịt chua ống tre 100.000 đồng/ ống. Thị trường chủ yếu là khách tại Thị trấn Thanh Chương và Hà Nội, Vũng Tàu, Bình Dương, Nha Trang. Một cân thịt gác bếp thành phẩm thu lãi từ 200.000 – 250.000 đồng, mỗi ống thịt chua lãi 20.000 đồng.
Chị Hiền vui vẻ cho biết: Từ các món ăn đặc sản này, mỗi tháng chị thu lãi từ 12-15 triệu đồng, riêng trong tháng Tết và dự ước trong thàng Giêng có thể thu 1,2 triệu mỗi ngày.
Ngoài việc đưa lại nguồn lợi cho bản thân, các món thịt gác bếp, thịt chua, măng rừng của chị Trương Hiền đang làm phong phú thêm các món ăn ngày Tết của huyện miền núi Thanh Chương.
Tác giả bài viết: Đình Hà
Nguồn tin: