Nguyên liệu làm món nem lụi xứ Quảng không quá cầu kỳ. Thịt heo quết nhuyễn bằng cối rồi trộn với mỡ, da heo, hạt lựu rồi đem ướp với tiêu, hành, mắm, muối,… cho mặn mà. Đem lụi nắm thịt đã chế biến ấy vào cây đũa tre rồi sắp nướng trên bếp than đang hừng hực. Than càng đỏ rực thì cây nem lụi sẽ càng dẻo thơm mà không bị hôi khói. Trong quá trình nướng cũng chú ý trở đều để nem không bị cháy xém.
Món nem lụi xứ Quảng.
Quảng Nam vốn là “thiên đường” của các loại bánh cuốn, nên nếu chỉ ăn không que nem lụi thì sẽ chẳng cảm nhận hết được vị thơm ngon của nó mà phải còn kèm theo nhiều gia vị khác. Rau thơm, xà lách, giá, ớt, chuối xanh, khế, tỏi và chắc chắn không thể thiếu chén nước chấm. Nước chấm càng pha công phu thì nắm nem cuốn trong bánh tráng càng đậm đà hơn.
Thường thì nước chấm sẽ được làm từ đậu phộng giã nhuyễn, gan heo, thịt heo bằm rồi chế nước luộc thịt, nước mắm vào tùy theo khẩu vị. Càng cuốn thì càng thấy ham bởi sức cuốn hút của nem khiến cho bụng cứ cồn cào thích ăn mãi không thôi.
Một số nơi bây giờ do tính thương mại hóa, nhiều người bán đã khuếch thêm bột vào để lợi bớt thịt heo làm miếng nem bớt đi vị mê ly thường thấy. Nhưng nếu được ăn món nem lụi đúng chất ẩm thực Quảng Nam, đặc biệt trong không khí rôm rả của gia đình và người thân thì sẽ cảm nhận được cái hồn quê chân chất, cảm nhận được những tinh túy của thiên nhiên xứ Quảng và ngất ngây trước nét ẩm thực độc đáo nơi này.
Tác giả bài viết: Quốc Tuấn