Pháp luật

Thành viên hội ‘vỡ nợ muốn làm liều’ rủ nhau đột nhập biệt thự, cướp 1,1 tỷ đồng

Chỉ vì lười lao động, nhóm của Tiến tham gia “Hội những người vỡ nợ muốn làm liều” trên Facebook rồi rủ nhau đi cướp và bị bắt quả tang khi đang cướp 11, tỷ đồng.

Thông tin trên Tiền Phong, chiều 30/4, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an Tp.HCM tổ chức họp báo thông tin vụ cướp tài sản do 3 đối tượng tham gia “Hội những người vỡ nợ muốn làm liều” trên Facebook rủ nhau cướp 1,1 tỷ đồng trong biệt thự ở quận 12.

Các đối tượng gây án gồm có: Nguyễn Đức Tiến (31 tuổi, quê Quảng Ngãi, ngụ quận 12), Lê Văn Sĩ (26 tuổi, quê Kiên Giang, sống lang thang) và Đỗ Văn Tuấn (28 tuổi, quê Nam Định).

Theo PC02, cả 3 đối tượng không có công ăn việc làm, lười lao động tham gia là thành viên của fanpage Facebook “Hội những người vỡ nợ muốn làm liều”.

Đối tượng Tiến là người đăng status rủ Tuấn và Sĩ tham gia đi cướp tại các biệt thự khu vực Tp.HCM, Bình Dương...

Đối tượng Nguyễn Đức Tiến.

Sau khi rủ rê, Tiến đã đi khảo sát một vài căn biệt thự có ít người sinh sống và chọn biệt thự bà T.T.L. (55 tuổi, ngụ quận 12) rồi rủ Sĩ và Tuấn cùng tham gia cướp tài sản. Cả nhóm thống nhất thời điểm gây án vào tối 29/4.

Theo đó, để thực hiện hành vi, Tiến đi mua 3 con dao, 1 cuộn băng keo, 1 bình xịt sơn đen, 4 cặp găng tay y tế để khi đột nhập vào nhà bà L. thì sẽ dùng dao đe doạ, trói, dán miệng nạn nhân, dùng bình xịt sơn để xịt camera an ninh và khống chế toàn bộ thành viên trong gia đình để cướp tài sản.


Ban đầu có bàn bạc thỏa thuận với nhóm Tiến, Sĩ nhưng Tuấn đổi ý không tham gia mà đi về nhà ở Biên Hòa, Đồng Nai.

Đến khoảng 23 giờ 30 ngày 29/4, Tiến với Sĩ đem theo công cụ đã chuẩn bị đến nhà bà L. để thực hiện phi vụ này.

Tiến đứng ngoài cảnh giới, còn Sĩ leo qua cổng chính vào bên trong nhà. Khi Sĩ vừa lấy túi xách của bà L., bên trong có 1,1 tỉ đồng đang treo ở cầu thang thì PC02 và Công an Q.12 vào bắt quả tang.

Công an đưa Sĩ và Tiến về trụ sở công an để điều tra làm rõ và triệu tập Tuấn lên điều tra làm rõ vụ án.

Tại buổi họp báo, bà L. chia sẻ, trong khoảng thời gian ngắn chừng 15 phút, các anh công an đến rất đông kịp thời để hỗ trợ, khám phá vụ án thành công.

Qua sự việc, bà L. cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc với lực lượng công an.

Thông tin về thủ đoạn của nhóm cướp, Thượng tá Dương Đình Lập - Phó trưởng công an Q.12 cho biết, các đối tượng bàn bạc với nhau rồi đi cướp. Khi đối tượng tụ tập bàn bạc thì nghiên cứu rất kỹ về gia đình có bao nhiêu người, hoàn cảnh như thế nào, nghiên cứu và thăm dò trước mọi thứ, tìm hiểu địa bàn, quy luật hoạt động, theo Thanh Niên.

Chủ biệt thự nhận lại tài sản từ cơ quan công an.


"Đối với tội phạm thành lập trên không gian mạng chúng xác định cướp xong sẽ đi Campuchia. Chúng bàn về vũ khí để đi gây án, chúng tôi chỉ biết chắc chắn là có dao, rựa, còn chưa biết rõ vũ khí chúng sử dụng là gì. Chúng tôi cũng tính toán, bắt gọn, bắt hết. Quan trọng nhất thời điểm bắt không để ảnh hưởng đến người dân xung quanh. Ban chuyên án cũng đặt phương án phòng ngừa làm sao đảm bảo an toàn cho người dân, chủ nhà, lực lượng tham gia", thượng tá Lập cho biết.

Trung tá Nguyễn Thành Hưng, Trưởng PC02 nhấn mạnh, trong thời gian tới, lực lượng cảnh sát hình sự sẽ tấn công tội phạm đường phố và tỷ lệ khám phá cướp, cướp giật đạt 100%. Lực lượng hình sự xin ghi nhớ chỉ đạo của Ban giám đốc: "Mỗi vụ cướp giật là 1 vụ trọng án".

Tác giả: Quốc Tiệp (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP