Trang trại rộng 3ha trên đất bãi bồi ven sông Gang của gia đình ông Phạm Bá Ngọc ở xóm 5 - xã Thanh Ngọc được xây dựng để chăn nuôi gà thả vườn, đồng thời trồng ngô, sắn, lúa làm thức ăn cho gà. Ban đầu, ông chỉ nuôi khoảng 200 con gà, đến nay, đàn gà của gia đình ông đã lên đến trên 3.000 con, mỗi con có trọng lượng khoảng từ 1,5 đến 2 kg. Trừ các khoản chi phí, mỗi năm, gia đình ông thu lãi trên 500 triệu đồng.
Đàn gà thả vườn với hơn 3.000 con của ông Ngọc thường ăn các sản phẩm từ nông nghiệp như ngô, sắn, lúa
Ông Phạm Bá Ngọc chia sẻ: Tận dụng nguồn thức ăn sẵn có từ nông nghiệp nên chất lượng thịt gà của trang trại chúng tôi thơm ngon, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đặc biệt, vào dịp Tết, gà không đủ cung cấp ra thị trường. Hiện nay, nhiều khách hàng đã đến đặt hàng trước.
Trang trại của bà Nhung hiện 10 con lợn "nói không với chất cấm"
Ở xã Thanh Mỹ, trang trại của gia đình bà Nguyễn Thị Nhung hiện có trên 4000 con gà thịt và 10 con lợn. Bà Nhung cho biết: Năm nào cũng thế, bắt đầu vào những tháng cận kề Tết, gia đình thường chăn nuôi tăng đàn từ 3000 - 4000 con gà thả vườn để phục vụ nhu cầu của thị trường. Với lợi thế nhà ở ngay trên đồi cao, thuận lợi cho phát triển nên đàn gà có chất lượng thơm ngon, giá cả phù hợp, vì vậy, các huyện lân cận tìm đến để mua.
Thanh Chương là huyện miền núi có tiềm năng đất đai rộng lớn, phù hợp cho việc phát triển chăn nuôi như: trâu bò, lợn, gà hàng hóa và cá lồng trên sông suối, ao hồ... Trong năm 2016, toàn huyện Thanh Chương có trên 75.000 con trâu bò, 1,3 triệu con gia cầm các loại, đàn lợn với khoảng 110.000 con. Sản lượng xuất chuồng ước đạt trên mức 132.000 tấn.
Huyện Thanh Chương hiện có tổng đàn trâu, bò với trên 75.000 con
Ông Lê Đình Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết thêm: Trong thời gian tới, huyện chỉ đạo các địa phương tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, đảm bảo yêu cầu, từng bước hỗ trợ nông dân vay vốn phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, đầu tư cơ sở chế biến sản phẩm đúng theo quy định, đảm bảo chất lượng, nhất là đảm bảo nguồn thực phẩm sạch phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán này.
Tác giả bài viết: Văn Lý
Nguồn tin: