Thế giới

Thách thức với ông Biden sau vụ nổ bệnh viện ở Gaza khiến 500 người thiệt mạng

Khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Israel trong chuyến thăm cấp cao vào thời chiến, trọng tâm mà ông Biden hướng tới sẽ là cố gắng kiểm soát cuộc xung đột phức tạp thay vì hối thúc các bên đạt được thỏa thuận, hai nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết, theo CNN.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên chuyên cơ Không lực Một để tới Israel vào ngày 18/10.

CNN nhận định, đây là tín hiệu rõ ràng cho thấy Nhà Trắng hạ thấp kì vọng về chuyến thăm sau khi Jordan thông báo hủy hội nghị bốn bên, khiến lịch trình công du của ông Biden bị rút ngắn. Các lãnh đạo Ả Rập đã hủy cuộc gặp với ông Biden sau vụ nổ ở bệnh viện Gaza khiến khoảng 500 người chết.

Sự xuất hiện ở ông Biden ở Israel nhằm thể hiện tình đoàn kết với đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Trung Đông, cũng như răn đe các thế lực đối địch Israel trong khu vực.

Nhưng việc Jordan đột ngột hủy hội nghị bốn bên đặt ra thêm thách thức với ông Biden về việc có thể thúc đẩy một thỏa thuận giúp đưa hàng cứu trợ nhân đạo vào Gaza.

Sau vụ nổ ở bệnh viện Gaza, giới chức Mỹ đang gấp rút xác minh thông tin. Nhưng đến nay, Mỹ chưa có kết luận về việc Israel, Hamas hay các phe phái Palestine khác ở Dải Gaza gây ra thảm kịch.

Theo đài Al- Jazeera, máy bay Không lực Một chở ông Biden dự kiến sẽ hạ cánh ở thành phố Tel Aviv của Israel vào 10 giờ sáng (2 giờ chiều giờ Việt Nam).

John Kirby, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nói với các phóng viên tháp tùng chuyến thăm của ông Biden trên chiếc Không lực Một, rằng ông Biden sẽ gặp riêng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ông Biden sau đó gặp các quanchức và Nội các Israel trong thời chiến.

Trong các cuộc gặp đó, ông Biden sẽ tìm hiểu "tình hình thực tế trong cuộc xung đột đang diễn ra cũng như tìm hiểu về mục tiêu và kế hoạch của Israel trong những ngày tới".

"Tổng thống sẽ đặt ra những câu hỏi khó với Israel. Ông Biden sẽ hỏi với tư cách là một người bạn thực sự với Israel", ông Kirby nói, từ chối cho biểt cụ thể nội dung các câu hỏi.

Theo đài Al-Jazeera, hiện chưa rõ ông Biden có đề cập đến vụ nổ ở bệnh viện Gaza hay không. Các tuyên bố của ông Biden trong quãng thời gian thăm Israel có thể cho thấy lập trường của Mỹ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza ngày càng trầm trọng.

Ông Kirby cho biết, Mỹ muốn đạt được một thỏa thuận nhân đạo để hàng cứu trợ có thể được vận chuyển vào Dải Gaza. "Chúng tôi muốn thấy viện trợ nhân đạo cung cấp liên tục cho Gaza, không chỉ một lần là xong mà còn phải duy trì lâu dài. Việc cung cấp thực phẩm, nước uống, thuốc men là rất cần thiết khi cuộc xung đột vẫn đang diễn ra. Ông Biden sẽ giải quyết vấn đề đó một cách rất, rất rõ ràng", ông Kirby nói.

Cuối ngày 18/10, ông Biden sẽ gặp một số gia đình Israel bị ảnh hưởng bởi xung đột, bao gồm các gia đình mất người thân và những gia đình có người thân bị Hamas bắt làm con tin.

Ông Kirby cũng cho biết, "Israel đã phủ nhận một cách dứt khoát và rất cương quyết rằng quân đội nước này không liên quan đến vụ nổ ở bệnh viện Gaza".

Tác giả: Đăng Nguyễn

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  Từ khóa: nổ bệnh viện , ông Biden , Gaza

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP