Ông Lưu Văn Ràng cho biết, thời tiết năm nay vô cùng khắc nghiệt nên việc xử lý để cây quýt hồng ra bông, đậu trái và giữ trái không bị rụng đòi hỏi nhiều kỹ thuật trong việc chăm sóc cây và công thức bón phân, phun thuốc. Theo ông Ràng, năm nay giả sử có 10 hộ trồng quýt hồng thì chỉ có 3 – 4 hộ thành công trong vụ quýt Tết 2017, số còn lại cây bị rụng trái hết hoặc chỉ đậu vài chục trái/cây.
Từ điều kiện thời tiết không thuận lợi trên cây quýt hồng trồng trong vườn nên mô hình trồng cây quýt hồng vào chậu càng khó “ăn” hơn. Như ông Ràng – cha đẻ của mô hình này, năm nay ông chỉ trồng được 140 chậu để đưa ra thị trường (năm rồi 450 chậu) vào dịp tết Đinh Dậu năm nay.
Năm rồi do để chậu khơi trên mặt đất tỷ lệ hao hút quá cao nên năm nay ông Ràng âm chậu quýt dưới đất để giữ ẩm và cung cấp dinh dưỡng nhiều hơn cho cây quýt hồng vào chậu
Về kỹ thuật chiết cành, nuôi dưỡng cây quýt trên lếp đất rồi cho vào chậu xử lý ra bông như những năm trước. Tuy nhiên, khi cây quýt đậu trái cũng là thời điểm nắng nóng gây gắt nên trái dễ bị rụng. Do vậy, để xử lý tình trạng này, ngoài việc che màng phủ, ông Ràng cho người đào hố rồi đưa chậu quýt âm xuống đất. Theo ông Ràng, với cách này giúp cây giữ ẩm tốt và nguồn dinh dưỡng cho cây cũng nhiều hơn, từ đó, cây cho trái to và màu sắc đẹp.
Về giá bán, ông Ràng cho biết quýt hồng vào chậu có giá trung bình giao động từ 2 – 4 triệu đồng/chậu. Riêng những chậu đẹp, lá xanh tốt, cành lá, trái bố trí đồng đều quanh thân cây có giá trên 4 triệu đồng/chậu. Tất cả 140 chậu quýt của ông đã được các cơ quan, công ty đến đặt mua hết.
Đây là số nhánh quýt hồng ông Ràng đang nuôi dưỡng trên lếp đất... chờ đến năm sau xét đủ điều kiện ông Ràng cho số quýt này vào chậu, xử lý cho trái bán dịp Tết.
Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện Lai Vung có khoảng 10 hộ trồng quýt hồng trong chậu bán dịp Tết. Mỗi hộ trồng từ 100 – 300 chậu, tuy nhiên do nhu cầu loại kiểng trưng tết này của người dân chưa nhiều (giá còn cao) nên ngành chức năng khuyến cáo người dân không nên mở rộng qui mô và số lượng cung cấp ra thị trường tết mỗi năm trong khoảng 2.000 chậu là vừa.
Tác giả bài viết: Nguyễn Hành
Nguồn tin: