Tin địa phương

Sốt xuất huyết ở Đà Nẵng tăng gấp 3 lần năm ngoái, người dân vẫn thờ ơ

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại thành phố Đà Nẵng với số ca mắc ngày càng tăng cao.

Tính đến nay, thành phố đã có hơn 4.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Sự thờ ơ, chủ quan với dịch bệnh của người dân là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết ở nhiều nơi không hiệu quả.

Bệnh nhân sốt xuất huyết ở Đà Nẵng tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái.

Chị Nguyễn Thị Bích Hà, cán bộ ở Trạm Y tế phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng cho biết, ngoài công việc ở trạm, chị luôn dành thời gian đến từng nhà để truyền thông phòng bệnh, nhất là bệnh sốt xuất huyết cho người dân. Tuy nhiên, việc thay đổi nhận thức của một bộ phận người dân trong chủ động phòng chống sốt xuất huyết vẫn gặp không ít khó khăn. Theo chị Nguyễn Thị Bích Hà, thói quen sinh hoạt thiếu ngăn nắp của người dân, vật dụng trong nhà như chai, lọ khi gặp mưa trở thành vật chứa nước, đây là nơi cho loăng quăng, bọ gậy sinh sôi. Chính sự thờ ơ này của người dân khiến sốt xuất huyết cứ thế gia tăng.

Tính đến thời điểm hiện tại, thành phố Đà Nẵng đã tiếp nhận hơn 4.000 ca sốt xuất huyết, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Mới đây, Bệnh viện Đà Nẵng xác nhận một bệnh nhân tử vong do biến chứng sốt xuất huyết với triệu chứng tổn thương gan tối cấp, suy đa tạng.

Theo các bác sĩ, hầu hết bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết là do chủ quan không phòng bệnh và sống xung quanh khu vực vệ sinh môi trường kém.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cho biết, hiện, đang là giai đoạn muỗi vằn sinh trưởng mạnh, nên sắp tới khả năng dịch sốt xuất huyết sẽ diễn biến phức tạp nếu không có biện pháp kịp thời: "Hiện nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vắc xin đề phòng bệnh. Chính vì vậy biện pháp chủ yếu là diệt bọ gậy. Không có bọ gậy thì không có sốt xuất huyết. Hiện nay, thành phố đang tích cực vận động các ban, ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền địa phương tổ chức các chiến dịch vận động người dân tiêu diệt bọ gậy xung quanh nơi ở của mình"./.

Tác giả: Phương Cúc

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP