Nội dung quy hoạch đã được trình bày và thảo luận tại các tổ vào ngày 7/11. Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển mới sau khi các đơn vị hành chính được sắp xếp lại và mô hình chính quyền địa phương hai cấp được triển khai. Bên cạnh đó, định hướng mới trong quy hoạch còn được xây dựng để phù hợp với mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030.
Theo phương án điều chỉnh, hệ thống phân vùng kinh tế – xã hội của cả nước dự kiến được tổ chức lại thành 6 vùng, trong đó hai vùng có sự thay đổi lớn so với phân chia trước đây. Cụ thể, vùng Bắc Trung Bộ sẽ bao gồm 5 tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế; còn vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên được gộp thành một vùng mới gồm 6 tỉnh, thành từ Đà Nẵng đến Lâm Đồng. Điểm nhấn quan trọng trong quy hoạch là định hướng đưa TP. HCM trở thành siêu đô thị đa cực, đa trung tâm, hướng tới tầm vóc quốc tế.
![]() |
Một phiên thảo luận hội trường tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV (Ảnh: Hồng Phong). |
Ngoài việc điều chỉnh phân vùng, dự thảo còn đề xuất mở rộng ranh giới 4 vùng động lực quốc gia sang các khu vực giáp ranh có điều kiện công nghiệp, đô thị và giao thông thuận lợi; đồng thời bổ sung vùng động lực Bắc Trung Bộgồm các huyện, thị xã ven biển thuộc Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.
Trong phần thảo luận tổ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh việc điều chỉnh quy hoạch tổng thể cần dựa trên thế mạnh, tiềm năng đặc thù của từng vùng và từng địa phương. Ông ví von rằng nếu đưa quá nhiều mục tiêu và ngành nghề vào mỗi vùng mà không có sự khác biệt thì “vùng nào cũng giống nhau, thành gai quả mít”. Vì vậy, quá trình quy hoạch phải đảm bảo tính trọng tâm, lựa chọn đúng lợi thế để xây dựng chiến lược phát triển riêng cho từng vùng.
Bên cạnh công tác quy hoạch, tuần làm việc thứ sáu của Quốc hội cũng dành thời gian thảo luận nhiều dự án luật quan trọng khác như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế; Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); Luật Dự trữ quốc gia (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điều ước quốc tế; Luật Đầu tư (sửa đổi); và Luật Trí tuệ nhân tạo.
Luật Báo chí (sửa đổi) là một dự án đáng chú ý trong tuần làm việc này. Theo tờ trình của Chính phủ, luật sửa đổi đặt ra các nguyên tắc về mô hình tổ chức hoạt động báo chí, cơ chế kinh tế báo chí, đồng thời mở rộng không gian để báo chí phát triển trong bối cảnh tinh gọn bộ máy và trước yêu cầu đổi mới trong thời đại số. Dự thảo cho phép cơ quan báo chí được liên kết sản xuất nội dung, ngoại trừ các nội dung thời sự chính trị, an ninh, quốc phòng và đối ngoại. Quy định mới nhằm tạo điều kiện cho báo chí tận dụng nguồn lực xã hội, phát triển dịch vụ nội dung, nhưng vẫn đảm bảo giữ vững định hướng thông tin chính trị.
Chính phủ cũng sẽ ban hành các quy định chi tiết để làm rõ trách nhiệm, quyền lợi giữa các bên khi liên kết, bảo đảm hoạt động liên kết minh bạch và hiệu quả. Bên cạnh đó, dự thảo luật bổ sung quy định về các hình thức Nhà nước giao nhiệm vụ, đặt hàng, đấu thầu và hỗ trợ chi phí phát sóng, truyền dẫn, vận chuyển để báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, văn hóa, quốc phòng và an ninh.
Theo chương trình nghị sự, Quốc hội cũng sẽ thảo luận về chủ trương đầu tư hai chương trình mục tiêu quốc gia: hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo giai đoạn 2026-2035, và chương trình chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035.
Kết thúc tuần làm việc thứ sáu, Quốc hội sẽ tiến hành biểu quyết thông qua một loạt luật gồm: Luật Dẫn độ, Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù, Luật Tương trợ tư pháp về dân sự và Luật Tương trợ tư pháp về hình sự.
Tác giả: Tiểu Vy
Nguồn tin: vietnamfinance.vn


