Cuộc sống

Phong thủy nhà xưa: Phòng chính rộng lớn không tai họa, chính điện rộng lớn xuất quý nhân

Nhiều gia đình nông thôn thường chung sống tới 4 thế hệ nên nhà cửa cần phải rộng. Cổ nhân có câu: “Phòng chính rộng lớn không tai họa, chính điện rộng lớn xuất quý nhân”.

Các cụ xưa có câu “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà”, đây chính là 3 việc lớn của đời người cần phải trải qua theo độ khó tăng dần. Việc tậu trâu, lấy vợ thường dễ làm hơn, còn việc lớn thứ 3 đó là xây nhà thường sẽ rắc rối và khó khăn hơn nên người nông thôn đặc biệt coi trọng việc này.

Những ngôi nhà ở nông thôn có một điểm chung chính là phải rộng, tuy không thể so sánh với những công trình ở thành phố, vì có nhiều gia đình nhiều thế hệ ở chung với nhau.

Phòng chính rộng lớn không tai họa

Kiến trúc nhà ở nông thôn xưa đơn giản và bình dị với kiểu 3 gian truyền thống gồm phòng thờ và nơi tiếp khách và nghỉ ngơi. Nhà bếp và khu vực vệ sinh được xây dựng riêng, tách biệt. Hệ thống sân vườn chủ yếu là cây ăn quả, các loại rau và ao nuôi cá, phục vụ nhu cầu lương thực hằng ngày cho gia đình.

Tất cả tạo nên một thể thống nhất, mang lại một làng quê thanh bình, yên ả với những ngôi nhà mái ngói, mái tranh; những rặng tre xanh rì rào.

Ảnh minh họa.

Người nông thôn cho rằng tiền sảnh quyết định khí thế của một gia đình. Từ tiền sảnh có thể biết gia đình đó có tiền hay không. Cách bố trí, thiết kế và dấu ấn của sảnh có vai trò hết sức quan trọng, bởi đó là bộ mặt của gia chủ. Ngoài ra sảnh còn có tác dụng che chắn, bảo vệ ngôi nhà khỏi mưa nắng, bão bùng. Do đó, thiết kế sảnh đòi hỏi sự thẩm mỹ, sang trọng để thu hút tài lộc cho gia đình.

Tiền sảnh thường không có cửa hoặc tường, đóng vai trò như một nơi tiếp khách tạm. Tiền sảnh phù hợp với quy mô của nhà ở, đem lại vẻ đẹp hoàn thiện và hợp lý cho kiến trúc ngôi nhà.

Chính điện rộng lớn xuất quý nhân

Khi mọi người bước vào nhà và nhìn thấy sự uy nghiêm của chính điện, họ biết rằng gia tộc này chắc chắn không đơn giản, sau này sẽ có những người lớn ở cùng thế hệ trẻ, vận may sẽ đến, mọi việc sẽ suôn sẻ.

Phong thuỷ phòng khách có 1 vài trò vô cùng quan trọng trong việc tránh những điềm xui, tăng vận may, tài lộc và sức khỏe cho cả gia đình. Nếu bố trí phòng khách đúng phong thủy sẽ tăng thêm sự thịnh vượng, thu hút quý nhân.

Đây là nơi hội tụ tương lai của gia đình, không cần biết ước nguyện này có thể thành hiện thực hay không, người dân nông thôn quả thật rất cẩn thận khi xây dựng nên ngôi nhà có chánh điện thật hoành tráng. Hơn nữa, phòng chính còn đại diện cho phúc khí của gia đình thể hiện họ là người ngay thẳng, chí khí, một gia đình như vậy không khó để nghĩ tới chuyện giàu có.

Ảnh minh họa.

Phòng chính tốt sẽ mang đến vận thế của gia đình và sự dung hòa các mối quan hệ trong gia đình. Bởi phòng khách là nơi gia đình dành thời gian sum vầy bên nhau. Một phòng khách được bố trí hợp phong thủy sẽ giúp phòng khách có thể thu hút nhiều tài lộc, may mắn trong cuộc sống.

Vì vậy, người dân nông thôn khi xây nhà hầu hết đều sẽ tự tay làm và lo toan mọi khâu xây dựng kể cả mua nguyên vật liệu,… và họ không hề cẩu thả chút nào. Có thể cho rằng đây là mê tín dị đoan, nhưng trong một số ý kiến, đó là một loại lời chúc tốt đẹp nhất, ngôi nhà mới và bầu không khí mới có một nguồn dinh dưỡng mới cho tương lai của họ.

Tác giả: T. Linh

Nguồn tin: giadinhonline.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP