Tin địa phương

Nhóm làm giả căn cước công dân mở tài khoản ngân hàng lãnh án

Với hành vi của mình, các bị cáo phải nhận mức án tương xứng, làm bài học, cảnh tỉnh những người khác.

Ngày 30/11, TAND thành phố Đà Nẵng mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt Lê Thanh Tú (SN 1989), ngụ thành phố Hà Nội, 2 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, 6 tháng tù về tội mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng, tổng hợp hình phạt 2 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo Nguyễn Merih (tên gọi khác Nguyễn Mạnh Cường), SN 1995, Sái Đình Hương (SN 1995), Trần Tú Anh (SN 1996), tất cả cùng ngụ thành phố Hà Nội, cùng mức án 2 năm tù về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận, năm 2021, trong khi tìm việc làm trên mạng xã hội facebook, Tú làm quen với một tài khoản tên “Boss” (không rõ lai lịch).

Boss bàn với Tú cung cấp ảnh thẻ để làm căn cước công dân giả và sử dụng căn cước giả này để mở tài khoản ngân hàng bán lại cho Boss với giá 900 nghìn đồng 1 tài khoản. Tú đồng ý.

Sau đó, Tú tìm được 8 người để lập nhóm gồm: Nguyễn Ngọc Hưng (SN 1995), Hoàng Thu Hằng (SN 1986), vợ Hưng, Nguyễn Thanh Giang và một phụ nữ tên Linh Xiêm (tất cả đều chưa rõ lai lịch), Sái Đình Hương, Trần Tú Anh và Nguyễn Merih.

Để tránh sự phát hiện của Cơ quan Công an, nhóm Tú quy ước các ký hiệu để trao đổi thông tin với nhau như “Boss” (@Mr Chu 666777, chủ nhóm “Suport Banker”) là người thu mua lại các tài khoản ngân hàng của nhóm Lê Thạch Tú.

“Thợ săn” (các quản lý thành viên nhóm Suport Banker) là người yêu cầu các thành viên trong nhóm nộp ảnh thẻ của mình để làm căn cước công dân giả, cung cấp căn cước công dân giả cho nhóm, thu mua lại tài khoản ngân hàng và chuyển cho Boss (cụ thể là Lê Thạch Tú).

“Thú” (các thành viên nhóm) cung cấp ảnh để Tú làm căn cước công dân giả và là người trực tiếp mở tài khoản tại các ngân hàng để bán cho Tú.

“Máu” là điện thoại di động, sim số điện thoại và “Thú kê” là các tài khoản ngân hàng được mở từ căn cước công dân giả.

Tú yêu cầu các thành viên trong nhóm cung cấp ảnh thẻ, Tú đưa những hình ảnh này cho “Boss” để làm CCCD giả có hình ảnh nhân diện của Merih, Hương, Tú Anh, Hưng, Hằng, Giang, vợ Hưng, Linh Xiêm nhưng mã số định danh và phần thông tin trong căn cước do “Boss” tự đặt.

Sau khi làm xong căn cước công dân giả,“Boss” gửi cho Tú tin cùng bộ đăng ký gồm điện thoại di động (tất cả được đồng bộ hóa Icloud), sim số điện thoại để Tú phát lại cho các thành viên nhóm mình và hướng dẫn cách tiến hành mở tài khoản tại các Ngân hàng…

Để thực hiện hành vi phạm tội của mình, Tú yêu cầu các thành viên nhóm mình chụp ảnh thẻ cung cấp cho Tú, Tú gửi hình ảnh cho Boss để làm căn cước công dân giả nhằm tránh sự phát hiện của nhân viên ngân hàng khi đối chiếu hình ảnh.

Sau khi làm xong căn cước công dân giả, Boss giao cho Tú, kèm theo điện thoại di động đã được đồng bộ Icloud phần ghi chú và sim điện thoại để Tú phát cho các thành viên sử dụng đến các ngân hàng giao dịch thực hiện việc mở tài khoản, mỗi thành viên chỉ được mở tối đa 15 tài khoản ngân hàng.

Các bị cáo phải nhận mức án tương xứng với hành vi đã gây ra.

Sau khi giao dịch thành công các thành viên lưu tài khoản (ID), mật khẩu (pass), mã số (pin) trung thành vào phần ghi chú vào điện thoại do Tú phát ra, trả lại căn cước công dân giả, điện thoại di động kèm sim lại cho Tú.

Từ ngày 27/6/2022 đến ngày 30/6/2022, tại thành phố Đà Nẵng, Tú sử dụng 7 căn cước công dân giả, kèm theo điện thoại di động, sim điện thoại để các đối tượng đến các ngân hành giao dịch mở tổng cộng 91 tài khoản và đã bán lại cho Tú.

Tú mua mỗi tài khoản 500 nghìn đồng, mang về thành phố Hà Nội bán lại cho Boss 900 nghìn đồng.

Sau khi trả tiền mua tài khoản cho các thành viên, Tú thu lợi bất chính mỗi tài khoản 400 nghìn đồng nhưng các bên chưa giao dịch mua bán thì bị phát hiện.

Tác giả: Nguyễn Duy Cường

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP