Tin địa phương

Nhà ở công nhân chật hẹp, người lao động ở Đà Nẵng 'than khó'

Diện tích mỗi căn nhà ở công nhân tại Khu công nghiệp Hòa Cầm (Đà Nẵng) chỉ từ 15-17m2, khiến nhiều gia đình người lao động cư trú tại đây gặp khó.

Tháng 10/2020, công trình nhà ở công nhân KCN Hòa Cầm (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) được khánh thành, đưa vào sử dụng giai đoạn 1 với vốn đầu tư 70 tỉ đồng.

Công trình gồm 3 khối nhà với quy mô 5 tầng, gồm 278 phòng ở đơn và 7 phòng ở đôi, bố trí chỗ ở cho khoảng 600 công nhân.

Công trình có đầy đủ các hạng mục nhà để xe, phòng sinh hoạt chung, nhà trẻ, trạm y tế để sử dụng chung cho cả 3 khối nhà.

Sau 3 năm đưa vào sử dụng và dù có đầy đủ công năng phục vụ công nhân nhưng hiện cả 3 khối nhà chỉ có chưa đầy 100 phòng có công nhân thuê, số còn lại vẫn khóa cửa niêm phong.

Nguyên nhân nhà ở công nhân không thu hút công nhân thuê là bởi diện tích các căn hộ quá nhỏ, chỉ 15-17m2, được bố trí khép kín gồm bếp, sân phơi đồ, nhà vệ sinh nên không đủ không gian sinh hoạt tối thiểu với những công nhân có gia đình, con cái.

Chị Nguyễn Hoàng Khánh Liên (thuê căn hộ 210) cho biết, gia đình chị gồm 4 người thuê nhà để sống và đi làm nhưng diện tích nhỏ nên không có chỗ để sinh hoạt.

“Căn phòng chỉ 15m2, nếu tính ra mỗi người chỉ có chưa đầy 4m2 nên rất chật chội. Do quá nhỏ nên chồng tôi đã kêu thợ về chế khung sắt ngăn phòng thành gác lửng. Phần dưới kê bộ bàn ghế và bàn học cho con, gác trên làm phòng ngủ.

“Ở phía dưới thì để cái ghế và cũng là giường ngủ cho chồng, còn trên gác là chỗ ngủ của 3 mẹ con. Mà cái gác lửng cũng chỉ cao 80cm nên mỗi khi lên ngủ là phải bò lom khom vào nằm", chị Liên cho biết.

Tương tự, chị A Lăng Thị Vít (trú Đông Giang, Quảng Nam), diện tích quá chật hẹp nên mọi sinh hoạt ăn uống, ngủ nghỉ, tiếp khách đều sử dụng chung là chiếc giường đơn.

Theo chị Vít, công nhân xa nhà, lương thấp, thuê được nhà ở công nhà là rất mừng nhưng thực tế diện tích quá nhỏ nên sinh hoạt bức bí. Những công nhân ở một mình còn đỡ chứ những người có gia đình, con cái thì không có không gian để sinh hoạt.

“Phòng nhỏ nên để một cái giường cũng hết chỗ đi, nên đồ đạc đôi lúc bỏ trên giường cho gọn. Tôi ở một mình thì có ở được, chứ nhiều gia đình có con cái thấy chật tội lắm. Không có chỗ rục rịch”, chị Phan Thị Chúng tâm sự.

Một đại diện trong Ban quản lý khu nhà ở công nhân cho biết, do nhà xây dựng với diện tích quá nhỏ nên dù có nhu cầu về nhà ở nhưng nhiều công nhân không mặn mà.

Lúc đầu các căn hộ được thiết kế chỉ cho một người nên diện tích nhỏ như vậy. Nhưng thực tế thì nhiều công nhân đã có gia đình, con cái nên không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tối thiểu.

“Theo tôi được biết, Liên đoàn Lao động và các sở, ngành liên quan đang khảo sát để mở diện tích bằng cách ghép các căn hộ lại. Nếu được như vậy thì sẽ đáp ứng được không gian, giải quyết bài toán về nhu cầu nhà ở công nhân”, vị đại diện cho biết.

Tác giả: Hoàng Vinh

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP