Xã hội

Người phụ nữ tí hon cao 1m30 ở Hà Nội sinh con gái nặng 3,5 kg

Người phụ nữ mắc bệnh loạn sản sụn bẩm sinh dẫn đến biến dạng xương chỉ cao 1m30 nhưng với khao khát được làm mẹ, chị quyết tâm mang thai bằng phương pháp IVF.

Vừa qua, Khoa Sản – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã mổ đẻ thành công cho một sản phụ V.T.Q, 30 tuổi (Hà Nội) mắc bệnh loạn sản sụn bẩm sinh dẫn đến biến dạng xương với chiều cao chỉ 130 cm. Được biết chị Q mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Chị Q cho biết, "đối với nhiều người việc sinh đẻ có thể là chuyện rất bình thường và dễ dàng. Riêng tôi thì khác, tôi mang trong mình bệnh loạn sản sụn. Tôi tự ti về bản thân và càng không dám tin một ngày mình có thể làm mẹ. Nhưng khao khát được làm mẹ, tôi vẫn quyết định làm IVF.

Sản phụ cao 1m30 hạnh phúc chào đón em bé nặng 3,5kg

Trong quá trình mang thai, ngoài khám thai định kỳ, làm đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc, tôi còn phải làm thêm rất nhiều xét nghiệm tầm soát khác, đi khám và siêu âm định kỳ cũng nhiều hơn. Cũng rất may mắn là thông qua các xét nghiệm và siêu âm, thai nhi đều phát triển bình thường, không có dấu hiệu di truyền bệnh loạn sản sụn".

Khi thai được 38 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ chị Q quyết định nhập khoa Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để mổ bắt con. Ca mổ được thực hiện bởi các bác sĩ khoa Sản và ê kíp Gây mê hồi sức đã biễn ra suôn sẻ.

BSCKII Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng khoa Sản người trực tiếp mổ cho biết, em bé chào đời nặng 3,5kg, khỏe mạnh. Em bé được chăm sóc đặc biệt sau sinh để đảm bảo sức khỏe ổn định. Sản phụ cũng phục hồi rất tốt sau ca mổ, được chăm sóc hậu phẫu.

Theo các chuyên gia, loạn sản sụn xương là tình trạng rối loạn tăng trưởng xương, trong đó mô xương lành bị thay thế bằng mô xơ làm xương yếu đi biến dạng và dễ gãy. Đây là một dạng của chứng lùn tuyến yên với 3⁄4 trường hợp có nguyên nhân do loạn sản sụn xương.

Loạn sản sụn xương là bệnh có liên quan đến đột biến gen và di truyền trong gia đình. Khoảng 50% bố mẹ có bất thường về gen gây bệnh sinh ra con bị bệnh. Khoảng 80% bệnh gây ra do nguyên nhân tư phát không liên quan đến vấn đề di truyền.

Loạn sản sụn xương là một chứng bệnh rất phổ biến, có thể xảy ra ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi. Bệnh thường xảy ra ở tuổi thiếu niên từ 3 – 15 tuổi với tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới với nữ giới như nhau.

Tác giả: Nam An

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP