Những ngày này, làng sản xuất rễ hương nơi đây lại hối hả vào mùa, xuống đồi để thu hoạch những mẻ rễ hương cuối cùng.
Từ lâu, rễ hương rừng ở Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) được người dân trong và ngoài vùng biết đến với mùi thơm đặc trưng. Toàn xã có khoảng 256 ha đất sản xuất cây rễ hương rừng, đây là một trong những loại cây mũi nhọn phát triển kinh tế của vùng.
Bà con đang hối hả thu hoạch cây rễ hương phục vụ nguyên liệu làm hương Tết.
Cây rễ hương đem về, được cắt bỏ phần lá, giũ sạch đất.
Rễ hương sau khi đập, được đem phơi khoảng 3 nắng rồi đem nhập.
Hương trầm được tạo ra từ những chiếc máy để tăng số lượng và chất lượng của que hương.
Những que hương được làm thủ công bởi bàn tay khéo léo của người dân.
Sau khi thành phẩm hương được đem phơi ngoài nắng.
Những bó hương thành phẩm được làm từ cây rễ hương Quỳnh Thắng sẽ “tỏa hương” khắp mọi miền đất nước mỗi độ Tết đến xuân về.
Tác giả bài viết: Văn Phong
Nguồn tin: